Biển báo giao thông hình thoi có ý nghĩa gì?

Khi tham gia giao thông không khó để bắt gặp hình ảnh biến báo giao thông với các hình dạng khác nhau. Với biển báo giao thông dạng hình thoi, bạn đọc đã nắm được ý nghĩa của loại biển báo này chưa?


1. Biển báo giao thông hình thoi gồm những loại biển nào?

Nếu như các quốc gia khác trên thế giới thường sử dụng biển báo giao thông hình thoi để cảnh báo biển báo nguy hiểm thì ở Việt Nam, theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo giao thông hình thoi chỉ sử dụng cho 02 loại biển là biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” và biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”.

Đây là 02 biển báo thuộc nhóm biển chỉ dẫn. Đúng như tên gọi, các biển báo này đều dạng có hình thoi với 4 cạnh bằng nhau, viền màu đen, bên trong là màu trắng với nội duung biểu thị là màu vàng. 
bien bao giao thong hinh thoi 1
Biển báo I.401 là được sử dụng để biểu thị ưu tiên cho các phương tiện tham gia giao trên đoạn đường có đặt biển này được đi trước. Biển đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, yêu cầu xe từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho xe trên đường chính đi trước.
bien bao giao thong hinh thoi 2

Biển báo I.402

Biển báo I.402 chỉ khác biển báo I.401 ở chỗ có thêm một gạch chéo màu đen kéo dài từ phía trên bên trái chéo sang phải, được bố trí để biển thị đã hết đoạn được được quy định là ưu tiên.


2. Biển báo giao thông hình thoi có ý nghĩa gì?

Như đã đề cập, biển báo giao thông hình thoi được sử dụng cho biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” và biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”. Có thể thấy biển báo giao thông hình thoi có liên quan trực tiếp đến đường ưu tiên.

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được đặt biển báo hiệu đường ưu tiên.

Như vậy, ý nghĩa của từng biển báo giao thông hình thoi sẽ được xác định như sau:

- Biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên”:

Tại đoạn đường đặt biển này, các phương tiện đang lưu thông được quyền ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau không có điều khiển giao thông. Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Nếu ở chỗ giao nhau có điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên theo biển này không có tác dụng.

- Biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”:

Khi tài xế trông thấy biển này tức là đã kết thúc đoạn đường ưu tiên. Lúc này, các phương tiện sẽ lưu thông bình thường trên đường như bao phương tiện trên các đường khác mà không có sự ưu tiên đặc biệt nào. 

bien bao giao thong hinh thoi


3. Không nhường đường cho xe trên đường ưu tiên bị phạt thế nào?

Căn cứ Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi tham gia giao thông, các phương tiện bắt buộc phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có biển báo hiệu đường bộ. Nếu quan sát thấy biển ưu tiên, các phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường.

Trường hợp không nhường đường cho cho xe đi trên đường ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phương tiện

Mức phạt không nhường cho xe đi trên đường ưu tiên

Phạt tiền

Gây tai nạn

Ô tô

800.000 - 01 triệu đồng

(Điểm n khoản 3 Điều 5)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

(Điểm c khoản 11 Điều 5)

Xe máy

300.000 - 400.000 đồng

(Điểm e khoản 2 Điều 6)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

(Điểm c khoản 10 Điều 6)

Xe máy chuyên dùng, máy kéo

400.000 - 600.000 đồng

(Điểm đ khoản 3 Điều 7)

Tước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 - 04 tháng

(Điểm b khoản 10 Điều 7)

Xe đạp

80.000 - 100.000 đồng

(Điểm n khoản 1 Điều 8)

Không quy định

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến biển báo giao thông hình thoi. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc liên quan đến biển báo này, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ăn thực phẩm lên men có bị phạt nồng độ?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ăn thực phẩm lên men có bị phạt nồng độ?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ăn thực phẩm lên men có bị phạt nồng độ?

Chắc ai cũng biết đến khẩu hiệu “đã uống rượu, bia thì không lái xe” nhưng “Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt?” thì không mấy người trả lời được. Để biết chính xác đáp án, cùng theo dõi bài viết sau đây của LuatVietnam.