Sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính từ 2022?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc dùng cho Việt Nam.


Từ 2022, tất cả kỹ năng ngoại ngữ đều thi trên máy tính

Hiện nay, theo quy định tại Điều 11 Thông tư 23/2017, hình thức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc dùng cho Việt Nam được quy định như sau:

1. Các kỹ năng nghe, đọc, viết được tổ chức thi trên giấy hoặc trên máy vi tính.

2. Kỹ năng nói được tổ chức bằng hình thức thi nói trực tiếp hoặc thi trên máy vi tính.

3. Đối với từng kỳ thi, dựa trên điều kiện thực tế, đơn vị tổ chức thi thông báo về hình thức thi trên giấy hay thi trên máy vi tính, thi nói trực tiếp hay thi nói trên máy vi tính để thí sinh biết trước khi đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, tại dự thảo này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất thêm quy định, từ năm 2022, tất cả các kỹ năng nêu trên đều được thi trên máy vi tính.

Khi đó, thí sinh cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu về hướng dẫn làm bài thi trên máy tính từ trang thông tin điện tử của đơn vị tổ chức thi trước khi đăng ký dự thi.

Bước 2: Nhận máy vi tính và làm bài thi. Lúc này, thí sinh cần phải lưu ý những điểm sau đây:

- Nhận và làm quen với máy vi tính; nhận phiếu tài khoản và đăng nhập tài khoản để thực hiện bài thi;

- Nếu gặp sự cố về máy vi tính hay những bất thường khác trong khi thi thì phải báo ngay cho cán bộ coi thi; Không được thoát ra khỏi tài khoản đăng nhập trong suốt quá trình làm bài thi hoặc khởi động lại màn hình, máy vi tính, đường truyền bằng bất cứ hình thức nào;

- Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp lại phiếu tài khoản, giấy nháp, ký xác nhận vào phiếu tham dự thi, danh sách kết quả thi (nếu có).

Đặc biệt: Không tiếp xúc với các vị trí được niêm phong ở máy vi tính cho đến hết giờ thi. Không sao chép câu hỏi thi, đề thi dưới bất kỳ hình thức nào.

thi danh gia nang luc ngoai ngu 6 bac tren may tinh
Sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính từ 2022? (Ảnh minh họa)


Yêu cầu mới tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ từ 2021

Hiện nay, Thông tư 23/2017 chỉ nêu yêu cầu về ngân hàng câu hỏi thi và đề thi của năm 2017, 2018 và 2019 trở đi. Theo đó, từ 2019 trở đi, tại một thời điểm phải có ít nhất 50 đề thi tương đương nhau với môn tiếng Anh; 30 đề thi tương đương nhau với ngoại ngữ khác.

Đặc biệt, số câu hỏi trùng nhau giữa các đề không quá 10%.

Tuy nhiên, từ 2021, dự thảo đề xuất như sau:

- Áp dụng cụ thể số lượng đề thi tương đương nhau tại một thời điểm với định dạng đề thi dành cho học sinh tiểu học, cấp 02 và cấp 03: Tiếng Anh ít nhất 50 đề; ngoại ngữ khác ít nhất 30 đề và số câu trùng nhau không quá 10%;

- Áp dụng với các đối tượng khác: Tiếng Anh phải có ít nhất 100 đề; ngoại ngữ khác phải có ít nhất 30 đề trong đó số câu trùng nhau giữa các đề thi không quá 10%.

Trong đó, đề thi đảm bảo đánh giá được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và cùng định dạng thì tương đương với nhau về độ khó.

Trên đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính. Nếu còn gì thắc mắc, quý độc giả vui lòng liên hệ 1900 6192 để được giải đáp.

>> Thêm trường đại học được tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đây là một số đề xuất mới về cải tạo ô tô xe máy.