Tăng giảm font chữ:

Phạm nhân nữ phải cam kết tránh thai khi gặp chồng

Đây là nội dung nổi bật được Bộ Quốc phòng lấy ý kiến tại dự thảo Thông tư về việc cho phạm nhân gặp thân nhân. Theo đó, phạm nhân nữ phải tránh thai khi gặp chồng.

Được gặp chồng tại phòng riêng nhưng phải tránh thai

Dự thảo này quy định rõ thủ tục thăm gặp phạm nhân, theo đó, khi đến gặp phạm nhân, thân nhân phải là người có tên trong sổ thăm gặp.

Trường hợp thăm gặp lần đầu chưa có sổ hoặc cá nhân không có tên trong sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc.

Đặc biệt, thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân tại phòng riêng thì phải có giấy đăng ký kết hôn.

Trước khi thăm gặp phải kê khai đồ dùng, tư trang cá nhân để cán bộ có trách nhiệm kiểm duyệt, nếu đồ vật không được đưa vào thì phải gửi ở tủ tại nhà thăm gặp.

Đồng thời, phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp. Phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai, cam kết thực hiện kế hoạch hóa gia đình để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

phạm nhân nữ phải tránh thai

Phạm nhân nữ phải tránh thai khi gặp chồng (Ảnh minh họa)
 

Phạm nhân được gửi tiền về nhà

Tiền thưởng, tiền bồi dưỡng làm thêm giờ, tăng năng suất lao động, tiền công lao động của phạm nhân được chuyển vào lưu ký để phạm nhân:

- Sử dụng mua hàng hóa tại căng tin;

- Gửi về cho thân nhân;

- Gửi điện tín, liên lạc điện thoại với thân nhân;

- Nhận lại khi chấp hành xong án phạt tù.

Dự thảo Thông tư này áp dụng với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam trong quân đội. Và nếu được thông qua sẽ bãi bỏ Chương II và Chương III Nội quy trại giam quân sự ban hành kèm theo Thông tư 132/2012/TT-BQP.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo mới tại đây 

Hậu Nguyễn

Hậu NguyễnHậu Nguyễn
Chia sẻ: