Mức phí đăng ký thường trú, tạm trú sắp tới sẽ thế nào?

Sau khi Luật Cư trú và hàng loạt các quy định liên quan đến đăng ký cư trú có hiệu lực, mới đây, Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú.

Sắp có tới 7 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký cư trú?

Theo đó, dự thảo này quy định người nộp lệ phí đăng ký cư trú là công dân Việt Nam khi thực hiện đăng ký cư trú. Điều 4 dự thảo này quy định các trường hợp được miễn lệ phí gồm:

- Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Trong đó:

  • Theo Luật Trẻ em, trẻ em là người dưới 16 tuổi.
  • Theo Điều 2 Luật Người cao tuổi, người cao tuổi là người có độ tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên.
  • Theo khoản 1 Điều 2 Luật Người khuyết tật, người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một/nhiều bộ phận cơ thể/suy giảm chức năng dưới dạng tật khiến người đó gặp khó khăn trong việc lao động, sinh hoạt, học tập.

- Người có công với cách mạng: Theo Điều 3 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người có công với cách mạng gồm: Người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945, từ 01/01/1945 - khởi nghĩa tháng Tám 1945; Liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, bệnh binh, người có công giúp đỡ cách mạng…

- Đồng bào dân tộc thiểu số ở xã có kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

- Người thuộc hộ nghèo.

- Người 16 tuổi và 17 tuổi nhưng mồ côi cả cha và mẹ.

Như vậy, sắp tới sẽ có tới 07 trường hợp được miễn phí đăng ký cư trú. Trong khi đó, hiện nay, theo quy định của khoản 1 mục II Thông tư số 06/2008/TT-BCA-C11, các trường hợp không thu lệ phí đăng ký cư trú gồm:

- Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; bà mẹ Việt Nam anh hùng;

- Hộ gia đình thuộc diện xóa đói, giảm nghèo hoặc thuộc xã, thị trấn vùng cao.

Đồng thời, căn cứ Điều 6 Thông tư 85/2019/TT-BTC, đối tượng được miễn, giảm lệ phí đăng ký cư trú sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể căn cứ vào luật chuyên ngành, văn bản hướng dẫn, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong từng thời kỳ và điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương đó.

de xuat muc phi dang ky thuong tru


Mức phí đăng ký thường trú, tạm trú sắp tới sẽ thế nào?

Như phân tích ở trên, hiện nay, mức thu đăng ký thường trú, tạm trú… (Đăng ký cư trú) thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương dựa vào các căn cứ nêu trên.

Tuy nhiên, tại dự thảo này, Bộ Tài chính đã đề xuất những mức thu cụ thể áp dụng với một số thủ tục đăng ký cư trú như sau:

Đơn vị: đồng/lần đăng ký

STT

Nội dung

Mức thu

Nộp trực tiếp

Nộp online qua Cổng dịch vụ công

1

Đăng ký thường trú

20.000

10.000

2

- Đăng ký tạm trú

- Gia hạn tạm trú

15.000

7.000

3

- Đăng ký tạm trú theo danh sách

- Gia hạn tạm trú theo danh sách

10.000

5.000

4

Tách hộ

10.000

5.000

Trên đây là đề xuất mức phí đăng ký thường trú, tạm trú sắp tới của Bộ Tài chính tại dự thảo mới nhất. Nếu còn thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến đăng ký cư trú, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục