Đề xuất cách xác định thu nhập thực tế bị mất do thiệt hại về sức khỏe

Tòa án nhân dân tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Theo đó, nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc giảm sút, thì học được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút đó.

Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế những mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của tối thiểu 03 người lao động cùng loại tại xã, phường nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người bị thiệt hại tại thời điểm giải quyết vụ án có xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa có việc làm và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường.

Xác định thu nhập bị mất do thiệt hại về sức khỏe (Ảnh minh họa)

 

Các xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện theo 2 bước:

Bước 1: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng thu nhập là bao nhiêu.

Bước 2: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh vói thu nhập thực tế tương ứng được xác định như trên.

Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

Ngoài ra, dự thảo đề xuất nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự như sau:

Khi giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tòa án phải thực hiện đúng nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự; phải tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường, nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì khi giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cần chú ý:

- Để xác định thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời;

- Để thiệt hại có thể được bồi thường kịp thời, tòa án phải giải quyết nhanh chóng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp cần thiết, có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật tố tụng để giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự;

- Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ có thể được giảm mức bồi thường khi có đủ hai điều kiện sau đây: Không có lỗi hoặc có lỗi vô ý mà gây thiệt hại; thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình...

Trên đây là một số thông tin về đề xuất cách xác định thu nhập bị mất do thiệt hại về sức khỏe. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Sắp có cách hủy tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo)
Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo)

Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo)

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi gồm 237 điều, trong đó có những điều được giữ nguyên, sửa đổi, bổ sung, bổ sung mới và bãi bỏ. Dự thảo có nhiều điểm mới, nổi bật và một trong số đó là quy định “Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu”.

Từ 2024, tất cả công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào?
Từ 2024, tất cả công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào?

Từ 2024, tất cả công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào?

Từ 01/7/2020 khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực đã quy định công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. Mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành dự thảo Nghị định hướng dẫn kiểm định chất lượng đầu vào công chức.