Không góp đủ vốn điều lệ có được hoàn thuế không?

Liệu không góp đủ vốn điều lệ có được hoàn thuế không là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi một doanh nghiệp không thể góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký.

Không góp đủ vốn điều lệ có được hoàn thuế không?

Dự án đầu tư của doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ sẽ không được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư đó sang kỳ tiếp theo.

Cụ thể theo khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế của Quốc hội số 106/2016/QH13 quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 31/2013/QH13:

[…]

3. Khoản 1 và khoản 2 Điều 13 được sửa đổi, bổ sung như sau:

1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc trong quý thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp:

a) Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động;

b) Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

Theo quy định trên, cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký sẽ không được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.

Không góp đủ vốn điều lệ có được hoàn thuế không?
Không góp đủ vốn điều lệ có được hoàn thuế không? (Ảnh minh họa)

Có phải tăng vốn điều lệ khi góp vốn thực hiện dự án?

Khi góp vốn thực hiện dự án hoặc trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có thể tăng vốn góp vào dự án mà không cần tăng vốn điều lệ.

Tăng vốn đầu tư dự án mà không cần tăng vốn điều lệ
Tăng vốn đầu tư dự án mà không cần tăng vốn điều lệ (Ảnh minh họa)

Để hiểu được vấn đề này, trước tiên cần phân biệt được vốn điều lệ và vốn đầu tư dự án.

Theo khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020:

34. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ sẽ được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo khoản 23 Điều 3 Luật Đầu tư năm 2020:

23. Vốn đầu tư là tiền và tài sản khác theo quy định của pháp luật về dân sự và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Vốn đầu tư của dự án là vốn góp của nhà đầu tư và vốn do nhà đầu tư huy động để thực hiện dự án đầu tư được ghi tại văn bản quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Qua đây, có thể thấy, vốn điều lệ và vốn đầu tư đều là tài sản mà nhà đầu tư góp vào để thực hiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên vốn điều lệ của doanh nghiệp không nhất thiết phải tương đương với vốn đầu tư của dự án.

Một doanh nghiệp có thể có nhiều dự án, số vốn đầu tư sẽ được ghi nhận vào mỗi dự án riêng biệt, doanh nghiệp thực hiện góp vốn đầu tư là có thể huy động nguồn vốn khác để thực hiện dự án.

Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tăng vốn góp vào dự án mà không cần tăng vốn điều lệ miễn là đáp ứng các quy định tại quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có thể tăng vốn góp vào dự án mà không cần tăng vốn điều lệ.

Trên đây là giải đáp về việc: Không góp đủ vốn điều lệ có được hoàn thuế không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 0938.36.1919 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Lac Việt - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói ở TP. HCM

Lac Việt - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói ở TP. HCM

Lac Việt - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói ở TP. HCM

Thành lập công ty là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp, nhưng thủ tục pháp lý khá phức tạp và có thể gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao dịch vụ thành lập công ty trọn gói ra đời và trở thành giải pháp thông minh cho doanh nghiệp mới. Lạc Việt được biết đến là một trong những đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập tại khu vực TP HCM và các tỉnh thành khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này trong bài viết dưới đây.

Thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Hiện nay, không ít tranh chấp phát sinh liên quan đến việc khi cổ đông yêu cầu công ty mua lại cổ phần do hai bên đã thỏa thuận tại hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhưng công ty không thực hiện. Vậy thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Thủ tục thành lập công ty - Tư Vấn Quang Minh

Thủ tục thành lập công ty - Tư Vấn Quang Minh

Thủ tục thành lập công ty - Tư Vấn Quang Minh

Bạn đã từng mơ ước về việc sở hữu một công ty riêng hay muốn biến ước mơ đó trở thành hiện thực? Nếu câu trả lời là có, thì việc thành lập một công ty là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bắt đầu hành trình kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, thủ tục thành lập công ty có thể khá phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Tư Vấn Quang Minh sẽ hướng dẫn các bạn về quy trình và hồ sơ cần thiết để thành lập một công ty tại Việt Nam.