Thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng xuất khẩu

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi nhập khẩu 1 lô hàng, nhưng do nhu cầu không sử dụng tới, nên công ty xuất trả lại cho bên bán ở nước ngoài. Bây giờ công ty làm thủ tục xuất khẩu xong rồi, giờ cần làm hồ sơ gì để được hoàn thuế xuất khẩu? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Khi nào được hoàn thuế?

Thuế xuất – nhập khẩu là một loại thuế gián thu đối với các mặt hàng được pháp luật cho phép xuất – nhập khẩu qua biên giới nước ta. Việc hoàn thuế là việc trả lại số tiền thuế mà doanh nghiệp đã nộp cho nhà nước, việc hoàn thuế chỉ được thực hiện trong một số trường hợp cụ thể.

Cụ thể tại Điều 113, Thông tư 194/2010 của Bộ tài chính, các trường như sau có thể được xét hoàn thuế:

- Hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu và đang chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, được tái xuất ra nước ngoài;

- Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đã nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nhưng thực tế không xuất khẩu, nhập khẩu;

- Hàng hoá đã nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nhưng thực tế xuất khẩu hoặc nhập khẩu ít hơn;

- Hàng hoá nhập khẩu nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan được xét hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp tương ứng với số lượng hàng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế xuất khẩu.

...

 

Hồ sơ hoàn thuế

Nếu như trường hợp của bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên và các điều kiện quy định tại Thông tư số 219/2013 của Bộ Tài Chính thì có thể làm bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế gửi tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp hoặc cơ quan hải quan có thẩm quyền hoàn thuế. Bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế bao gồm:

- Công văn yêu cầu xét hoàn thuế đã nộp trong đó nêu rõ loại hàng hóa, số tiền thuế, lý do yêu cầu hoàn thuế, Tờ khai hải quan. (01 bản chính)

- Tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu đã tính thuế. (01 bản photocopy)

- Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu đã làm thủ tục hải quan, có xác nhận của cơ quan hải quan là hàng hóa thuộc Tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu nào còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu đang chịu sự giám sát của cơ quan hải quan đã thực xuất khẩu. (01 bản photocopy)

- Chứng từ nộp thuế. (1 bản photocopy và xuất trình bản chính để đối chiếu)

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi