Nhận nhà đất từ cha mẹ nhưng không sang tên sẽ bị phạt

Khi cha mẹ tặng cho nhà đất cho con theo quy định phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), trường hợp nhận tặng cho nhà đất nhưng không sang tên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.


Phải sang tên trong thời hạn 30 ngày

Theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp nhà đất đã có Giấy chứng nhận mà người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình cho người khác phải đăng ký biến động.

Tại khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, khi tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

* Ngày có biến động là gì? Được tính thế nào?

Căn cứ Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, ngày có biến động là ngày xảy ra sự kiện biến động đất đai như: Ngày tặng cho, ngày chuyển nhượng, ngày thế chấp,…

Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Khi tặng cho nhà đất phải công chứng hợp đồng tặng cho. Theo đó, ngày biến động được tính như sau:

- Trường hợp không có thỏa thuận về ngày tặng cho thì ngày biến động là ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho.

- Trường hợp các bên có thỏa thuận khác về ngày tặng cho mà không trái với quy định pháp luật thì ngày biến động được tính theo ngày do các bên thỏa thuận.

Như vậy, khi nhận tặng cho nhà đất từ cha mẹ thì phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ) trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động.

tặng cho nhà đất nhưng không sang tênTặng cho nhà đất nhưng không sang tên sẽ bị phạt (Ảnh minh họa)
 

Không sang tên Sổ đỏ sẽ bị phạt tiền

* Mức xử phạt

Căn cứ theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp không đăng ký biến động thì bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Tại khu vực nông thôn:

+ Phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

+ Phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

- Tại khu vực đô thị: Mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn (cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm).

Ngoài việc bị phạt tiền như trên thì buộc người đang sử dụng đất phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

* Ai bị xử phạt?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp tặng cho nhà đất mà không đăng ký biến động đất đai thì người bị xử phạt là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất (khi nhận tặng cho nhà đất từ cha mẹ mà không sang tên thì người con bị xử phạt vi phạm hành chính).

Lưu ý: Theo quy định của pháp luật thì xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đăng ký biến động trong trường hợp tặng cho nhà đất chỉ đặt ra khi có hợp đồng tặng cho đã công chứng hoặc chứng thực, trường hợp cha mẹ tặng cho nhà đất cho con nhưng chỉ bằng lời nói thì không có căn cứ để xử phạt, vì việc tặng cho không có hiệu lực.

Trên đây là quy định về việc tặng cho nhà đất nhưng không sang tên sẽ bị phạt tiền. Với quy định này thì quá trình sử dụng đất sẽ được quản lý đầy đủ trong Sổ địa chính, tránh những tranh chấp xảy ra. Để biết toàn bộ thủ tục về sang tên bạn đọc hãy xem chi tiết tại: Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ chi tiết nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?
Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà liền thổ là loại nhà ở rất phổ biến hiện nay và chủ yếu thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Nhà liền thổ thường được sử dụng để phân biệt với nhà chung cư. Để hiểu rõ nhà liền thổ là gì và có thời hạn sở hữu bao nhiêu năm hãy xem bài viết dưới đây.