tặng cho đất đai

Lọc bài viết theo:

Con ra ở riêng có quyền yêu cầu cha mẹ chia đất không? 09/10/2022

Cha mẹ chia đất cho con khi con ra ở riêng là việc rất phổ biến và nhiều bậc cha mẹ, con cái cho đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nên không phải khi nào mọi thứ cũng diễn ra thuận lợi. Vậy, khi con ra ở riêng có quyền yêu cầu cha mẹ chia đất không?

Chuyển quyền sử dụng đất là gì? Có hiệu lực khi nào? 07/09/2021

Vì không phải là chủ sở hữu nên người dân không có quyền định đoạt thửa đất của mình nhưng được chuyển quyền sử dụng đất cho người khác. Vậy, chuyển quyền sử dụng đất là gì và khi nào việc chuyển quyền phát sinh hiệu lực?

Chi phí sang tên Sổ đỏ hộ gia đình là bao nhiêu? 27/08/2021

Chi phí sang tên Sổ đỏ hộ gia đình mà người dân phải nộp có thể bao gồm đầy đủ các khoản tiền như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp bìa sổ mới và phí đo đạc.

Thời điểm được chuyển nhượng, tặng cho đất khi không có Sổ đỏ 23/07/2021

Nếu nắm rõ quy định về thời điểm thực hiện quyền của người sử dụng đất khi không có Sổ đỏ sẽ giúp người dân biết được khi nào được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất dù đất ấy không có Giấy chứng nhận.

Con gái có được hưởng bằng con trai khi chia thừa kế nhà đất?​ 21/06/2021

Khi sang tên Sổ đỏ cho con có thể xảy ra tình trạng thiên vị giữa những người con, nhất là giữa con trai với con gái. Vậy, con gái có được hưởng bằng con trai khi chia thừa kế nhà đất?​

Đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ vẫn có thể tặng cho con? 05/03/2021

Điều kiện đầu tiên muốn chuyển nhượng, tặng cho nhà đất thì phải có Sổ đỏ, Sổ hồng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đất chưa có Sổ đỏ bố mẹ vẫn có thể tặng cho con dù ít xảy ra và khó thực hiện.

Tặng cho nhà đất bằng miệng có thể vẫn hợp pháp 25/12/2020

Không ít trường hợp cha mẹ tặng nhà đất cho con hoặc người thân thích khác bằng miệng (lời nói), nhất là khu vực nông thôn hoặc thời điểm tặng cho cách đây nhiều năm. Việc tặng cho nhà đất bằng miệng có thể dẫn tới tranh chấp.

Chứng thực hợp đồng tặng nhà đất cho con: Hồ sơ và thủ tục 13/08/2020

Khi tặng nhà đất cho con phải lập hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Người dân có thể tự mình thực hiện theo thủ tục chứng thực hợp đồng tặng nhà đất tại UBND cấp xã dưới đây.

Hồ sơ, thủ tục sang tên Sổ đỏ một phần thửa đất 24/06/2020

Để chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất an toàn và nhanh chóng, người dân hãy xem và thực hiện theo trình tự, thủ tục sang tên một phần thửa đất dưới đây.

Trẻ em có được đứng tên Sổ đỏ khi nhận tặng cho nhà đất? 21/06/2020

Khi tham gia vào các giao dịch về nhà đất thông thường là người trên 18 tuổi, vậy trường hợp nhận tặng cho nhà đất thì trẻ em có được đứng tên Sổ đỏ hay không?

10 hợp đồng về nhà đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực 16/06/2020

Nhiều trường hợp hợp đồng nhà đất bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực theo quy định nếu không sẽ không có hiệu lực, trừ quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015.

3 trường hợp không được sang tên Sổ đỏ cho con 01/06/2020

Cha mẹ có quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cho con (sang tên Sổ đỏ cho con), tuy nhiên trong một số trường hợp cha mẹ không được sang tên Sổ đỏ cho con.

5 điều phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con 29/05/2020

Khi cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con (sang tên Sổ đỏ cho con) cần biết một số quy định để việc tặng cho được thực hiện đúng pháp luật, tránh trường hợp tặng cho không có hiệu lực hoặc bị phạt tiền.

Thủ tục sang tên trước bạ nhà đất với 3 bước đơn giản 26/05/2020

Khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất thì người dân phải thực hiện thủ tục sang tên trước bạ trong thời hạn quy định. Các bên chuyển nhượng, tặng cho có thể tự mình thực hiện theo thủ tục sang tên trước bạ nhà đất dưới đây.

Nhận nhà đất từ cha mẹ nhưng không sang tên sẽ bị phạt 25/05/2020

Khi cha mẹ tặng cho nhà đất cho con theo quy định phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), trường hợp nhận tặng cho nhà đất nhưng không sang tên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Sang tên Sổ đỏ 2024: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thực hiện 04/01/2024

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục phải thực hiện khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất. Việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất chỉ có hiệu lực khi đăng ký biến động và được cơ quan đăng ký đất đai đăng ký vào sổ địa chính.

Tặng cho một phần đất được thực hiện như thế nào? 02/10/2019

Hiện nay, việc tặng cho một phần thửa đất diễn ra phổ biến nhất là cha mẹ tặng cho đất cho con. Vậy, thủ tục tặng cho một phần thửa đất có gì khác với tặng cho toàn bộ thửa đất?