Người độc thân mua nhà chung cư cần làm những thủ tục gì?

Người độc thân có xu hướng mua nhà ngày càng nhiều đặc biệt khi họ có một số tiền để dành, nhiều người đã chọn mua chung cư thay vì gửi tiết kiệm hay đầu tư. Vậy thủ tục mua nhà của người độc thân thế nào?

 

Khi mua đất có cần giấy chứng nhận độc thân không?

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ công chứng khi mua chung cư nói riêng và mua nhà, đất nói chung có bao gồm:

- Giấy tờ tuỳ thân của người mua và người bán.

- Giấy tờ liên quan đến tài sản mua bán.

- Giấy tờ liên quan đến hợp đồng, giao dịch mua bán chung cư…

Do đó, có thể thấy, trong bộ hồ sơ công chứng bao giờ cũng sẽ có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là Giấy xác nhận độc thân nếu người này chưa đăng ký kết hôn với ai.

Bởi theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận độc thân có giá trị để đăng ký kết hôn (trong Giấy xác nhận phải ghi rõ họ tên, thông tin của người sẽ kết hôn với người xin xác nhận) hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Mà theo Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, một người có được tài sản do mua bán, tặng cho, thừa kế riêng trước khi kết hôn thì đây được xác định là tài sản riêng của người đó. Và với tài sản riêng, người này sẽ được sở hữu, sử dụng, định đoạt theo ý muốn của bản thân mà không phải hỏi ý kiến của người còn lại.

Theo đó, có thể thấy, nếu một người còn độc thân thì trong thành phần hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán chung cư cần phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để khẳng định căn hộ chung cư mua được là tài sản riêng của người đó.

Do đó, khi mua đất và khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất với cá nhân, tổ chức khác mà không phải tổ chức có ngành nghề kinh doanh bất động sản, người mua cần phải có Giấy xác nhận độc thân.

Lưu ý: Nếu mua bán với tổ chức có ngành nghề kinh doanh bất động sản, hợp đồng mua bán có thể công chứng hoặc không theo nhu cầu của các bên.

doc than mua nha chung cu


Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư cho người độc thân

Khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư, người độc thân sẽ có một số thủ tục khác với những cặp vợ chồng mua chung cư khác. Cụ thể, thủ tục được tiến hành như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

- Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu sẵn của tổ chức hành nghề công chứng).

- Giấy tờ tuỳ thân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn; sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận cư trú, giấy xác nhận độc thân (nếu trước đó chưa từng kết hôn với ai) hoặc quyết định/bản án ly hôn và giấy xác nhận độc thân (nếu hiện tại độc thân mà trước đó có ly hôn)…

- Hợp đồng uỷ quyền và giấy tờ của người được uỷ quyền (nếu có).

Tổ chức hành nghề công chứng thực hiện

Tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền xác nhận hợp đồng mua bán chung cư công chứng là Văn phòng hoặc Phòng công chứng có trụ sở tại nơi có chung cư.

Các bên có thể tự mình đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng hoặc yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (nếu có lý do chính đáng: Già yếu, không thể đi lại được…).

Thời gian giải quyết

Cũng giống như thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư của các đối tượng khác, trong trường hợp này, thời gian giải quyết là từ 02 - 10 ngày tuỳ vào tính chất của hợp đồng mua bán,

Chi phí công chứng

Người độc thân phải thực hiện nộp phí công chứng và thù lao công chứng. Trong đó, phí công chứng được tính theo giá trị ghi trong hợp đồng hoặc giá trị của tài sản; thù lao công chứng (tiền in ấn, đi công tác…) tính theo thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần của Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định.

Như vậy, về cơ bản, người độc thân hay các cặp vợ chồng khi mua chung cư đều có chung thủ tục công chứng ngoại trừ các giấy tờ cần chuẩn bị có chút khác biệt. Trong đó, người độc thân có Giấy xác nhận độc thân thay vì đăng ký kết hôn như các cặp vợ chồng khác.

Trên đây là quy định về người độc thân mua nhà chung cư. Nếu còn vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?