4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ được ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi làm lại Sổ cũ? Tại sao nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây? Cùng tìm hiểu. 

1. 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ Sổ hồng mới từ năm 2025

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề xuất mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới áp dụng trên phạm vi cả nước với nhiều thay đổi mới mang tính mỹ quan, bảo mật, giúp người dân dễ dàng bảo quản hơn so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang được lưu hành. 

Theo đó, Giấy chứng nhận sẽ chuyển từ 04 trang thành 02 trang, các thông tin về số thửa đất, loại đất, thời hạn và nguồn gốc sử dụng, địa chỉ thửa đất trước đây ở trang 2 thì nay đưa lên trang một và có in mã QR.

Vậy cụ thể, 04 lý do người dân nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 cụ thể như sau:

nên thay mẫu Sổ đỏ Sổ hồng mới từ năm 2025

1.1 Có tính bảo mật cao

Theo ông Mai Văn Phấn, Cục trưởng Đăng ký dữ liệu và Thông tin đất đai, mẫu Giấy chứng nhận mới được thiết kế thêm mã QR nhằm tăng cường yếu tố bảo mật, bảo an và bổ sung các yếu tố “chống giả đóng” và “chống giả mở”.

Theo đó, “chống giả đóng” nhằm hỗ trợ cho cơ quan phát hành phôi Giấy chứng nhận có thể dễ dàng hơn trong việc xác thực thông tin. Còn “chống giả mở” là để chỉ việc người sử dụng đất có thể tra cứu, xác thực trực quan Giấy chứng nhận với cơ quan có thẩm quyền.

Thực tế, hiện trạng làm giả Sổ đỏ, Sổ hồng tràn lan đã ảnh hưởng rất lớn tới quyền và lợi ích của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và các đối tượng khác có liên quan.

Do vậy, đề xuất thêm mã QR trên trang nhất của Giấy chứng nhận sẽ phần nào giúp người dân dễ dàng hơn trong việc kiểm tra Sổ đỏ thật - giả mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện điều này.

1.2 Giúp người dân thuận tiện hơn khi bảo quản Giấy chứng nhận

Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông thường bao gồm 04 trang. Tuy nhiên, nhiều Giấy chứng nhận còn có tới 05 trang khi bao gồm cả trang bổ sung đính kèm trên Sổ đỏ. 

Nhận thấy thực tế có rất nhiều trường hợp người dân trong quá trình bảo quản, cất giữ Sổ đỏ đã làm rơi, làm mất trang bổ sung. Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới sẽ chỉ còn 02 trang thay vì 04 trang như hiện tại.

Việc mẫu Giấy chứng nhận mới chỉ còn 02 trang thì sẽ đảm bảo được tính toàn vẹn, tránh trường hợp phải tốn thời gian và chi phí cấp lại toàn bộ Giấy chứng nhận do mất trang bổ sung đính kèm Sổ.

Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm 04 trang. Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, mẫu Giấy chứng nhận gồm một tờ có 04 trang, in hoa văn trống đồng có màu hồng cánh sen. Nhiều trường hợp Giấy chứng nhận còn có thêm một Trang bổ sung với nền màu trắng dùng để ghi nhận các thông tin thay đổi khi người dân: 

- Đăng ký thế chấp hoặc xóa chấp sau khi thực hiện thế chấp nhà đất.

- Cho thuê/thuê lại, xóa cho thuê/cho thuê lại đối với đất của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Chuyển quyền sử dụng đất/quyền sở hữu căn hộ khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê đối với căn hộ chung cư đã có sổ.

- Chứng nhận những bổ sung, thay đổi tài sản gắn liền với đất mà không thể thực hiện chỉnh lý sơ đồ tài sản trên trang 3 Giấy chứng nhận.

Bên cạnh việc giảm thiểu số trang Giấy chứng nhận thì Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất thiết kế nhỏ gọn lại mẫu Giấy chứng nhận mới (mẫu mới: 210 mm x 297 mm; mẫu cũ 297 mm x 420 mm) nhằm phù hợp với các loại máy in và máy quét phổ biến hiện nay tại các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, thiết kế nhỏ gọn hơn cũng giúp người dân dễ dàng bảo quản, giảm thiểu việc hư hỏng, rách nát trong quá trình lưu giữ.

1.3 Đảm bảo tính mỹ quan

Tới đây, khi thay mẫu Giấy chứng nhận mới thì cả trang 1, trang 2 đều sẽ được thiết kế sao cho vừa đảm bảo được tính trang trọng, mỹ quan mà vẫn đảm bảo được dung lượng thông tin để nhận biết.

Theo đó, trang 1 của Giấy chứng nhận bao gồm:

 • Quốc hiệu
 • Quốc huy (thu nhỏ và nằm ở bên trái Giấy chứng nhận thay vì ở giữa như hiện nay)
 • Mã QR
 • Tên Giấy chứng nhận in màu đỏ
 • Thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Thông tin thửa đất
 • Thông tin tài sản gắn liền với đất
 • Ghi chú
 • Sơ đồ thửa đất
 • Địa danh, ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận
 • Cơ quan ký Giấy chứng nhận tại góc dưới cùng bên phải Trang 01
 • Nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận.

Trang 2 Giấy chứng nhận gồm:

 • Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, thay vì nằm ở giữa như hiện nay thì mẫu Giấy chứng nhận mới sẽ thu nhỏ và đặt Quốc huy nằm ở bên trái Giấy chứng nhận. Mã QR sẽ được đặt đối diện phần Quốc huy. Theo đó, các thông tin chi tiết về nội dung cấp Giấy chứng nhận, hướng, vị trí cụ thể thửa đất sẽ được cập nhật vào mã QR, người dân khi cần kiểm tra thì có thể truy cập vào mã QR để khai thác.

Theo đề xuất, trên trang 1 của Giấy chứng nhận mới sẽ chỉ còn những thông tin cơ bản nhất về thửa đất và tài sản gắn liền với đất bao gồm số định danh thửa đất; diện tích; loại đất, loại tài sản; hình thức sử dụng, sở hữu; địa chỉ thửa đất và tài sản gắn liền với đất; sơ đồ thửa đất và nơi ký Giấy chứng nhận.

1.4 Giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng quản lý và khai thác thông tin

Tới đây, thông tin trên Giấy chứng nhận mới sẽ chỉ thể hiện những thông tin cơ bản về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Còn những thông tin khác về người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, thông tin cụ thể về thửa đất sẽ được lưu trữ thông qua mã QR.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện khai thác thông tin thông qua mã QR, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Cổng dịch vụ công tại từng địa phương nơi có đất.

Điều này sẽ giúp người dân từng bước tiếp cận với các công nghệ hiện đại trong công cuộc công nghệ số hóa các thủ tục hành chính trong thời đại hiện nay.

Đồng thời giúp hiện đại hóa ngành quản lý đất đai và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng dễ dàng trong việc quản lý và lưu trữ thông tin về Giấy chứng nhận, người sử dụng đất và các thông tin liên quan. 

nên thay mẫu Sổ đỏ Sổ hồng mới từ năm 2025
Có bắt buộc phải làm lại Sổ khi thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới? (Ảnh minh họa)

2. Thay đổi mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới, người dân có phải đi làm lại Sổ?

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật về mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới chỉ còn 02 trang và có thêm mã QR trên trang 1 Giấy chứng nhận, rất nhiều người dân đã đặt câu hỏi liệu đang sử dụng mẫu cũ thì có cần phải đổi sang mẫu mới hay không?

Về vấn đề này, khoản 3 Điều 256 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định, những loại giấy tờ sau nếu được cấp trước ngày 01/01/2025 vẫn có giá trị pháp lý và người dân không bắt buộc phải thực hiện cấp đổi nếu chưa có nhu cầu. Bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, nếu Giấy chứng nhận được cấp trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực mà vẫn còn giá trị pháp lý, không bị hỏng, rách… thì người dân không bắt buộc phải làm thủ tục cấp đổi, trừ trường hợp người dân có nhu cầu.

Trên đây là cập nhật của Luật Việt Nam về 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ Sổ hồng mới từ năm 2025. 

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có một số loại giấy tờ được lập trước năm 1993 nhưng lại chưa được cấp Sổ đỏ. Theo đó tới đây, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ có 13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/01/2025.

Từ 01/01/2025, trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép?

Từ 01/01/2025, trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép?

Từ 01/01/2025, trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép?

Bên cạnh các trường hợp buộc phải xin phép thì vẫn có trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Tới đây, Luật Đất đai 2024 quy định thêm nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất ko phải xin phép từ 01/01/2025. Vậy cụ thể là gì?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?