Cháy chung cư: Nạn nhân được bồi thường thế nào?

Nhiều vụ hoả hoạn xảy ra, cháy chung cư dẫn đến thiệt hại về người và tài sản vô cùng nghiêm trọng. Vậy trong trường hợp đó, nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào?

1. Được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Để trả lời cho câu hỏi "Nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào?" cần căn cứ vào quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nêu tại Bộ luật Dân sự.

Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015, người nào có hành vi xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, tài sản… của người khác thì phải bồi thường theo thiệt hại thực tế của các nạn nhân.

Ở vụ việc cháy chung cư mini thời gian gần đây, thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người dân là vô cùng to lớn.

Người gây ra thiệt hại, có lỗi trong vụ việc sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân. Có thể kể đến các thiệt hại dưới đây:

- Với các nạn nhân bị tử vong: Các khoản bồi thường gồm chi phí cấp cứu, mai táng, tiền cấp dưỡng mà nạn nhân phải thực hiện cấp dưỡng và một khoảnt iền để bù đắp tổn thất về tinh thần.

- Với các nạn nhân bị thương, sức khoẻ bị ảnh hưởng: Các khoản bồi thường gồm chi phí cấp cứu, hồi phục sức khoẻ, chi phí chăm sóc, thu nhập bị mất/giảm sút… và một khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần.

- Với những tài sản đã bị mất gồm đồ đạc trong gia đình, xe cộ… của các nạn nhân: Giá trị tài sản bị huỷ hoại, bị hư hỏng cùng lợi ích gắn với việc sử dụng tài sản đó bị mất hoặc giảm sút…

Lưu ý: Các loại thiệt hại về tài sản, về sức khoẻ… sẽ được bồi thường theo thực tế và theo thoả thuận của các bên. Riêng khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần thì sẽ do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần tối đa cho một người bị tử vong là 180,0 triệu đồng.

Hiện các cơ quan có thẩm quyền cũng đang bước đầu điều tra, nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cũng như xác định người chịu trách nhiệm, người có lỗi trong vụ cháy này.

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, bên cạnh việc xử lý theo quy định thì người này còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và tài sản của các nạn nhân trong vụ hoả hoạn theo quy định nêu trên.

Nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào?
Nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào? (Ảnh minh hoạ)

2. Được chi trả bảo hiểm cháy nổ

Trong trường hợp chủ toà nhà chung cư mini mua bảo hiểm cháy nổ cho công trình xây dựng thuộc trường hợp có nguy hiểm về cháy, nổ thì cơ quan bảo hiểm phải xác định mức độ thiệt hại, mức bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Tuy nhiên, những trường hợp không được công ty bảo hiểm chi trả nêu tại khoản 2 Điều 25 Nghị định 67/2023/NĐ-CP gồm:

- Thiệt hại về cháy nổ do các thiết bị điện chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch…

- Thiệt hại do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ.

- Thiệt hại cháy nổ xảy ra do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ…

Do đó, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, xét theo mức độ vi phạm, lỗi vi phạm, mức độ thiệt hại của vụ cháy nổ để xác định mức bồi thường phù hợp.

3. Được hưởng bảo hiểm xã hội

Với những nạn nhân tử vong hoặc bị thương trong vụ cháy chung cư mini có tham gia bảo hiểm xã hội thì có thể được cơ quan bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm như sau:

- Người bị tử vong: Chế độ tử tuất gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần/tuất hàng tháng.

- Với người bị thương: Chế độ ốm đau khi bản thân mình bị thương và khi con dưới bảy tuổi bị thương.

Lưu ý: Bảo hiểm trong trường hợp này có thể là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Tuỳ vào việc tham gia bảo hiểm loại nào để các nạn nhân được hưởng quyền lợi tương ứng.

=> Đóng bảo hiểm xã hội có lợi ích gì? Đóng mức cao quyền lợi ra sao?

4. Được hưởng quyền lợi về bảo hiểm nhân thọ

Nạn nhân được hưởng bảo hiểm nhân thọ theo từng hợp đồng, chương trình mà những người này tham gia. Quyền lợi được hưởng sẽ do các nạn nhân này thoả thuận với công ty bảo hiểm.

>> Bảo hiểm nhân thọ là gì? Khác gì so với bảo hiểm xã hội?

Trên đây là thông tin chi tiết về: Nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục