Chung cư cháy sẽ được bảo hiểm bồi thường

Tất nhiên là khi các chung cư này đã mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định và không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước, hàng loạt vụ cháy chung cư đã xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Sau những vụ cháy này, câu hỏi được đặt ra là vấn đề phòng cháy chữa cháy tại chung cư; bồi thường cho những người bị ảnh hưởng sau vụ cháy như thế nào?

Chung cư cháy được bảo hiểm bồi thường

Hiện trường một vụ cháy chung cư gần đây (Ảnh: Soha)

Chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP, Chính phủ yêu cầu các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ như trường học; bệnh viện; chợ; nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên… phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Đối tượng bảo hiểm là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; Các loại hàng hóa, vật tư… Cũng theo Nghị định trên, số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá trị thị trường các các tài sản vừa nêu.

Trong trường hợp không xác định được giá trị thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thỏa thuận theo nguyên tắc: Đối với nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị, số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Đối với tài sản là các loại hàng hóa, vật tư, số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản căn cứ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan.

Chung cư cháy được bảo hiểm bồi thường

Chung cư cháy được bảo hiểm bồi thường? (Ảnh minh họa: Dantri.com)

Nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm cháy nổ

Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, việc bồi thường bảo hiểm được thực hiện như thế nào? Theo Điều 8 Nghị định 23, việc bồi thường được tiến hành theo nguyên tắc sau: Số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó, trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm; Giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường trong trường hợp chung cư, khách sạn cháy không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan phòng cháy chữa cháy dẫn đến tăng thiệt hại.

Để được bồi thường bảo hiểm cháy, nổ, cơ quan, tổ chức, cá nhân có chung cư, nhà nghỉ… bị cháy cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm gồm các tài liệu sau: Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm; Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của Cơ quan phòng cháy chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra cháy; Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền; Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy; Bản kê khai thiệt hại. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập tài liệu này.

Tin liên quan:

5 yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư

Cháy chung cư, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi thực tế không hiếm để bắt gặp công an xã, phường đứng chặn xe, xử phạt giao thông tại một số đoạn đường trên địa bàn quản lý. Hoạt động này liệu có đúng luật không?