Cháy chung cư, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

(LuatVietnam) Rạng sáng ngày 23/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư cao cấp Carina, đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP. HCM.

Ước tính có ít nhất đã có 13 người thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương. Một nguồn tin ban đầu cho hay, ngọn lửa bùng phát từ nhà để xe chung cư.

Trên đây là một trong số rất nhiều vụ cháy chung cư xảy ra liên tiếp trong những năm trở lại đây. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là khi xảy ra cháy chung cư, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Cháy chung cư: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai ?
Cháy chung cư, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Theo khoản 9 Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Như vậy, trong trường hợp xảy ra cháy nổ ngoài ý muốn, đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, Điều 10 Nghị định 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc thì trường hợp những thiệt hại do cố ý vi phạm những quy định về phòng cháy, chữa cháy thì sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

Khi đó, dựa theo Khoản 10 Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 15/04/2018 tới đây, Nghị định 130/2006/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực thi hành và được thay thế bởi Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Nghị định 23/2018 cũng quy định chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giấy phép lái xe quốc tế có thực sự vô giá trị tại Việt Nam?

Giấy phép lái xe quốc tế có thực sự vô giá trị tại Việt Nam?

Giấy phép lái xe quốc tế có thực sự vô giá trị tại Việt Nam?

Những ngày qua, mạng xã hội facebook xuất hiện 1 đoạn video clip về sự việc một chiến sĩ CSGT nói bằng lái xe quốc tế theo Công ước Viên “vô giá trị tại Việt Nam”. Vậy căn cứ theo pháp luật Việt Nam, giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) có thực sự vô giá trị tại Việt Nam?