Thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài đã có gia đình

Ngày nay, việc đăng ký khai sinh cho trẻ khi có bố hoặc mẹ là người nước ngoài ngày càng phổ biến. Vậy trong trường hợp có con với người nước ngoài đã có vợ thì phải khai sinh thế nào?

Chị Trần T.H (Hà Nội) gửi đến câu hỏi: “Cho e hỏi chút. Người yêu em là người nước ngoài và hiện đang có vợ, chưa ly hôn. Hiện tại, em đang mang thai con của anh ấy và sắp sinh nhưng không biết có được làm giấy khai sinh cho con mang họ bố không ạ? Em cảm ơn.”

khai sinh cho con khi bố là người nước ngoài

Khai sinh cho con khi bố là người nước ngoài đã có gia đình (Ảnh minh họa)


LuatVietnam xin trả lời như sau:

Bởi người yêu bạn đã có gia đình nên theo quy định của pháp luật Việt Nam, mối quan hệ giữa bạn và người yêu là trái pháp luật. Tuy nhiên, nếu bạn sinh con thì con bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015.

Trong trường hợp này, con bạn sẽ được khai sinh theo diện trẻ chưa xác định cha. Lúc này, phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và trong giấy khai sinh của trẻ để trống. Và họ của trẻ sẽ theo họ của mẹ.

Nếu muốn con mang họ cha thì người yêu bạn phải làm đồng thời thủ tục nhận cha, conthủ tục đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Khi đó, các bạn phải đến UBND cấp huyện nơi cư trú của bạn để thực hiện đăng ký khai sinh cho bé theo Điều 35 Luật Hộ tịch 2014.

Xem thêm:

Chưa đăng ký kết hôn, con được mang quốc tịch nước ngoài?

Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh, đăng ký lại khai sinh
Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục