Thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào?

Con ngoài giá thú là ai? Đổi họ cho con ngoài giá thú và thủ tục này sẽ thực hiện như thế nào? Bài viết đưới dây sẽ trình bày cụ thể vấn đề này căn cứ theo quy định mới nhất.

1. Con ngoài giá thú mang họ của ai?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào định nghĩa con ngoài giá thú là ai. Tuy nhiên, đây là từ thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày để chỉ người con sinh ra nhưng cha mẹ của người đó lại không có quan hệ vợ chồng hợp pháp. Do đó, khi đăng ký khai sinh, con ngoài giá thú sẽ được khai sinh theo họ của:

- Cha nếu không xác định được mẹ.

- Mẹ nếu không xác định được cha.

Việc xác định họ khi đăng ký khai sinh ở trường hợp con ngoài giá thú được căn cứ quy định khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Dưới đây là một trong các trường hợp có thể được xác định là con ngoài giá thú:

- Nam nữ độc thân không đăng ký kết hôn mà có con với nhau.

- Một trong hai người đã kết hôn với người khác mà có con với nhau.

- Cha mẹ đã ly hôn mà sau đó sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn lại.

đổi họ cho con ngoài giá thú
Đổi họ cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào? (Ảnh minh hoạ)

2. Thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú

Do con ngoài giá thú là con chỉ xác định được cha hoặc mẹ. Do đó, khi khai sinh, người này sẽ được xác định họ theo cha hoặc mẹ (người được xác định). Khi muốn đổi họ cho con sang họ của người còn lại thì phải có căn cứ để xác định người kia là cha hoặc mẹ của người đó.

Bởi vậy, sau khi đã khai sinh, nếu muốn đổi họ cho con ngoài giá thú thì cha hoặc mẹ phải làm thủ tục xác định cha mẹ con sau đó mới thực hiện được thủ tục đổi họ cho con.

Cụ thể:

2.1 Thủ tục xác định cha mẹ con

Căn cứ Điều 25 và Điều 44 Luật Hộ tịch, thủ tục xác định cha mẹ con trước khi đổi họ cho con ngoài giá thú được thực hiện như sau:

- Hồ sơ: Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con; giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con. Riêng trường hợp đăng ký nhận cha mẹ con có yếu tố nước ngoài thì cần thêm bản sao hộ chiếu (giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu).

- Nơi nhận hồ sơ:

  • Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú của người con ngoài giá thú hoặc của người cha hoặc người mẹ.
  • UBND cấp huyện nơi cư trú của người con ngoài giá thú nếu việc nhận cha mẹ con có yếu tố nước ngoài.

- Thời gian giải quyết: Tối đa trong khoảng 03 - 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ giấy tờ. Riêng có yếu tố nước ngoài thì phải niêm yết 07 ngày liên tục tại trụ sở UBND cấp huyện và cấp xã nơi thường trú của người con và thời gian giải quyết không quá 15 ngày từ ngày nhận đủ giấy tờ.

2.2 Thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú

Sau khi đã nhận cha mẹ con, nếu muốn thay đổi họ cho con ngoài giá thú thì thực hiện theo thủ tục sau đây:

- Hồ sơ cần nộp: Tờ khai cải chính hộ tịch; giấy khai sinh của con và các giấy tờ khác có liên quan đến việc đổi họ cho con ngoài giá thú.

- Cơ quan giải quyết:

  • UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi con ngoài giá thú cư trú nếu con chưa đủ 14 tuổi.
  • UBND cấp huyện nếu con ngoài giá thú đã từ đủ 14 tuổi trở lên nếu có yếu tố nước ngoài.

- Thời gian giải quyết: Từ 03 - 06 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ.

(Căn cứ Thông tư 04/2020/NĐ-CP)

- Lệ phí phải nộp: Tuỳ từng địa phương do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định (theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC).

Trên đây là quy định về việc đổi họ cho con ngoài giá thú. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Hiện nay, việc vay tiền diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt khi diễn ra World Cup. Trong đó, giao dịch vay tiền bằng cầm cố/thế chấp tài sản về bản chất là gồm 02 dạng chính giao dịch vay và bảo đảm bằng cầm cố/thế chấp tài sản. Vậy vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp?