Đảng viên có con ngoài giá thú bị xử lý thế nào?

Có thể hiểu con ngoài giá thú là người con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân. Đặc biệt, tình trạng người có gia đình ngoại tình rồi có con ngoài giá thú không phải hiếm gặp. Trong đó, nếu người có con ngoài giá thú là Đảng viên thì bị xử phạt thế nào?


Có con ngoài giá thú, Đảng viên bị khai trừ Đảng

Con ngoài giá thú chưa được giải thích trong bất cứ văn bản pháp luật nào. Đây chỉ là cách mọi người gọi những người con được sinh ra khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn. Như vậy, có thể có 02 trường hợp:

- Con sinh ra khi cha, mẹ đều là người độc thân mà không thực hiện đăng ký kết hôn;

- Con sinh ra khi cha mẹ không phải vợ chồng hợp pháp của nhau. Một trong hai hoặc cả hai đã kết hôn với người khác.

Hiện nay, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định… của Đảng chưa có quy định nào về việc xử lý kỷ luật Đảng viên độc thân sinh con mà không đăng ký kết hôn. Do đó, khi Đảng viên có con ngoài giá thú khi đang độc thân sẽ không bị xử lý Đảng.

Tuy nhiên, nếu thuộc trường hợp còn lại, khi một trong hai bên hoặc cả hai bên đã đăng ký kết hôn với người khác mà phát sinh quan hệ và có con ngoài giá thú thì hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW, nếu Đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự, vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể hiểu như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Trong đó, việc chung sống như vợ chồng với người khác được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

- Đối tượng: Người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác; Chưa có vợ, chồng nhưng chung sống với người mình biết rõ đang có chồng, có vợ như một gia đình;

- Được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ, chồng; Có tài sản chung đã được giáo dục nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Như vậy, việc có con ngoài giá thú là một trong những biểu hiện của hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Đây là một trong những hành vi Đảng viên không được làm và có thể bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Đảng viên có con ngoài giá thú bị xử phạt thế nào?
Đảng viên có con ngoài giá thú bị xử phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Khi có con ngoài giá thú, Đảng viên phải đi tù đến 3 năm?

Không chỉ bị khai trừ khỏi Đảng, khi vi phạm chế độ một vợ, một chồng tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, Đảng viên còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

- Xử phạt hành chính: Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng;

- Truy cứu trách nhiệm hình sự: Với hình phạt tù từ 03 năm theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự nếu làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Vẫn duy trì quan hệ đó dù đã có quyết định của Tòa yêu cầu chấm dứt hành vi này…

Như vậy, khi có con ngoài giá thú, Đảng viên đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng - một trong những việc Đảng viên không được phép làm. Tùy theo tính chất, mức độ, Đảng viên có thể bị khai trừ khỏi Đảng, bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

>> 11 vi phạm về hôn nhân, gia đình sẽ bị khai trừ Đảng

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.