Chồng giấu “quỹ đen”, có phạm luật?

Sau khi lấy vợ, nhiều người chọn các nộp hết thu nhập cho vợ nhưng nhiều ông chồng lại tìm cách giấu “quỹ đen” để chi tiêu riêng. Vậy giấu quỹ đen sau khi kết hôn dưới góc độ pháp luật có bị cấm không?

"Quỹ đen" được coi là tài sản chung?

Về chế độ tài sản của vợ chồng, khoản 1, khoản 2 Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Theo đó, trong cuộc sống gia đình, vợ, chồng phải có nghĩa vụ cùng đóng góp cũng như được sử dụng tài sản chung để thực hiện các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Đặc biệt, vợ nội trợ ở nhà cũng được xem là lao động có thu nhập và bình đẳng với người đi làm.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản chung vợ chồng gồm tài sản vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh donah… trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, tiền lương tháng của chồng/vợ trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ, chồng nên cả hai người đều bình đẳng trong việc sử dụng, định đoạt để phục vụ cho các mục tiêu của gia đình.

Đồng nghĩa, nếu chồng “giấu quỹ đen” thì có thể coi là hành vi vi phạm nguyên tắc áp dụng với tài sản chung vợ, chồng được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định cụ thể xử phạt hành vi này.

Dù vậy, khoản 1 Điều 56 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

Do đó, mặc dù không quy định cụ thể về hành vi “giấu quỹ đen” nhưng có thể xem việc giấu quỹ đen là hành vi không cho thành viên khác trong gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng. Bởi vậy, người chồng giấu quỹ đen có thể bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Xem thêm: Tiền lương của vợ chồng là tài sản chung hay riêng?

Lưu ý: Quỹ đen ở đây chỉ xét với tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân mà không tính đến tài sản riêng của chồng bởi nếu là tài sản riêng thì người đó có toàn quyền quyết định, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình.

>> Tổng đài tư vấn miễn phí về hôn nhân, gia đình của LuatVietnam 1900.6192

chong cat giau quy den


Tịch thu tiền lương của chồng, vợ coi chừng bị phạt!

Không chỉ người chồng giấu quỹ đen mà nếu người vợ nào có hành vi tịch thu tiền lương của của chồng thì cũng có thể bị xử phạt về hành vi bạo lực gia đình.

Trong đó, một trong những hành vi bạo lực gia đình được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 2 Luật Bạo lực gia đình 2007 gồm:

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

Theo quy định này, nếu người vợ tịch thu tiền lương của chồng nhằm mục đích tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài sản và kiểm soát thu nhập của chồng thì sẽ là một trong các hành vi bạo lực gia đình.

Và nếu là hành vi bạo lực về kinh tế thì người vợ trong trường hợp này cũng có thể bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với hành vi không cho chồng sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

Như vậy, có thể thấy, không phải mọi trường hợp giấu quỹ đen hoặc tịch thu tiền lương của vợ, chồng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ, trong cuộc sống vợ, chồng việc giao tài sản, tiền lương… của mình cho vợ, chồng giữ là một trong các biểu hiện của việc tin tưởng nhau, yêu thương nhau.

Do đó, sau khi kết hôn, hai vợ, chồng nên tìm được tiếng nói chung trong việc sử dụng tài sản chung vợ, chồng để tránh những tranh chấp, bạo lực gia đình không cần thiết và có thể khiến cả vợ và chồng đều bị phạt nếu vi phạm đến mức độ bị phạt hành chính như đã nêu ở trên.

Trên đây là phân tích về việc chồng cất giấu quỹ đen. Nếu trường hợp của bạn khác với nội dung của bài viết thì có thể liên hệ với tổng đài tư vấn miễn phí về hôn nhân và gia đình của LuatVietnam tại 1900.6192 hoặc có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây về việc phân chia tài sản vợ, chồng khi ly hôn:

>> Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Theo dõi LuatVietnam tại đây:

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Những ngày gần đây, khắp các trang mạng xã hội lan truyền thông tin “Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024”. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Vậy cụ thể quy định đúng là thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Hiện nay, việc vay tiền diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt khi diễn ra World Cup. Trong đó, giao dịch vay tiền bằng cầm cố/thế chấp tài sản về bản chất là gồm 02 dạng chính giao dịch vay và bảo đảm bằng cầm cố/thế chấp tài sản. Vậy vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp?