Quy định về tài sản chung của vợ chồng

Lọc bài viết theo:

Chồng không đưa tiền tiêu Tết cho vợ có bị phạt không? 12/01/2023

Chồng không đưa tiền tiêu Tết cho vợ thường là nguyên nhân chính xảy ra các cuộc cãi vã của nhiều cặp đôi. Tuy nhiên, nhiều bà vợ được biết, nếu chồng mình như thế thì sẽ bị phạt. Vậy thực hư thế nào?

Tiền thưởng Tết 2023 có phải tài sản riêng của vợ chồng không? 11/01/2023

Tiền thưởng Tết là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng là vấn đề nhiều cặp vợ chồng tranh cãi nhất là khi cuối năm, các doanh nghiệp sẽ trả lương, thưởng Tết 2023 cho người lao động. Cùng xem câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Khước từ tài sản là gì? Dùng mẫu giấy khước từ tài sản nào? 07/11/2022

Trong cuộc sống, thông thường nhiều người sẽ nghe đến thuật ngữ khước từ tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khước từ tài sản là gì? Khước từ tài sản phải dùng mẫu giấy thế nào?

Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân thế nào? 21/09/2022

Tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng là một trong những vấn đề khá phức tạp và gặp nhiều tranh chấp. Thời gian này, LuatVietnam nhận được nhiều thắc mắc về việc dùng mẫu nào để xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân.

Được tự ý bán nhà đất khi có vợ/chồng là người nước ngoài? 06/09/2022

Nhà đất là tài sản chung của vợ chồng khi chuyển nhượng, tặng cho tài sản chung đó phải có sự đồng ý bằng văn bản của vợ chồng mà không được tự ý thực hiện. Vậy, trường hợp nào được tự ý bán nhà đất khi có vợ chồng là người nước ngoài?

Bán đất có cần chữ ký của cả hai vợ chồng không? 14/06/2022

Đây là thắc mắc mà rất nhiều cặp vợ chồng đã gửi đến tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam. Tại bài viết này, LuatVietnam sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Vợ có đòi lại được đất chồng tự ý bán cho người khác? 13/06/2022

Trường hợp vợ hoặc chồng tự ý bán đất là tài sản chung không phải hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày. Vậy chồng có được tự ý bán cho người khác không? Và vợ có thể lấy lại được đất trong trường hợp này không?

Lập di chúc với tài sản chung vợ chồng thế nào? 06/06/2022

Chế độ tài sản chung vợ chồng là một trong những vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp cách lập di chúc đối với tài sản chung vợ chồng theo quy định hiện hành.

Tự ý bán đất khi không được vợ đồng ý, chồng bị xử lý thế nào? 09/05/2022

Trong thực tế, nhiều trường hợp chồng muốn bán đất nhưng không muốn cho vợ biết hoặc không được vợ đồng ý. Vậy trong tình huống đó, người chồng có bị xử phạt không?

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung có mất thuế không? 04/04/2022

Trong nhiều giao dịch, quan hệ hôn nhân và gia đình thường được miễn thuế như nhận thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... Vậy nếu nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng có mất thuế không?

Nhập tài sản riêng vợ chồng vào tài sản chung có cần công chứng? 22/03/2022

Khi có tài sản riêng, trong quá trình chung sống, nhiều cặp vợ chồng muốn nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Vậy Văn bản này có cần công chứng không?

Nhà, đất nhận thừa kế có là tài sản riêng vợ, chồng không? 17/03/2022

Chuyện tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng luôn là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của nhiều người đặc biệt khi tài sản là nhà, đất - một tài sản có giá trị khá lớn. Trong đó, việc nhà, đất có được do nhận thừa kế nhiều người phân vân không biết đó là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng?

Sổ đỏ ghi tên 1 người khi cấp đổi phải ghi tên 2 vợ chồng? 28/02/2022

Việc nắm rõ quy định Sổ đỏ ghi tên 1 người khi cấp đổi phải ghi tên 2 vợ chồng hay không sẽ giúp người dân giải đáp được một số vướng mắc và yên tâm hơn ngay cả khi cấp đổi mà không ghi cả tên vợ và chồng nếu đó là tài sản chung.

Mua nhà đất khi ly thân: Sổ đỏ ghi thế nào? Ly hôn có phải chia? 27/02/2022

Do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nhiều cặp vợ chồng lựa chọn phương án ly thân thay vì ly hôn. Trường hợp có mua nhà đất khi ly thân thì phải nắm rõ các quy định liên quan đến Sổ đỏ, Sổ hồng.

Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu? 11/02/2022

Khi muốn tránh tranh chấp không đáng có ảnh hưởng tình cảm vợ chồng, nhiều người đã lập thoả thuận tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những thoả thuận này lại bị vô hiệu. Dưới đây là các trường hợp bị vô hiệu của thoả thuận tài sản chung vợ chồng.

Xây nhà trên đất bố mẹ vợ cho khi ly hôn xử lý thế nào? 28/01/2022

Việc xây nhà trên đất bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng cho rất phổ biến nhưng đôi khi sẽ xảy ra những tranh chấp khi ly hôn, nhất là khi tặng cho bằng lời nói. Vậy, xây nhà trên đất bố mẹ vợ cho khi ly hôn chia thế nào?

Trên Sổ đỏ có mục nào ghi rõ tài sản chung vợ, chồng không? 19/12/2021

Tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng luôn là vấn đề vô cùng phức tạp, gây nhiều tranh cãi đặc biệt khi đó lại là nhà, đất - một trong những tài sản có giá trị khá lớn. Nhiều người thắc mắc rằng, liệu trên Sổ đỏ có ghi tài sản chung vợ chồng không?

Chồng giấu “quỹ đen”, có phạm luật? 07/12/2021

Sau khi lấy vợ, nhiều người chọn các nộp hết thu nhập cho vợ nhưng nhiều ông chồng lại tìm cách giấu “quỹ đen” để chi tiêu riêng. Vậy giấu quỹ đen sau khi kết hôn dưới góc độ pháp luật có bị cấm không?

Đã kết hôn có được đứng tên một mình trên Sổ đỏ? 29/11/2021

Tài sản chung vợ chồng trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là một trong những vấn đề khá phức tạp, gây nhiều tranh cãi giữa vợ và chồng. Bài viết này sẽ phần nào giải đáp các vấn đề xung quanh việc cấp Sổ đỏ đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân.

Infographic: Phân chia tài sản chung vợ, chồng thế nào khi ly hôn? 12/11/2021

Khi ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, một trong những vấn đề "nhức nhối" của các cặp vợ chồng là phân chia tài sản chung, xác định tài sản riêng để không phải phân chia.