Quy định về tài sản chung của vợ chồng

Lọc bài viết theo:

Chuyển nhà đất thành tài sản chung: Hồ sơ, thủ tục và phí phải nộp 25/10/2021

Việc chuyển nhà đất thành tài sản chung của vợ chồng từ tài sản riêng của vợ hoặc của chồng được thực hiện theo thỏa thuận và thủ tục này trên thực tế cũng không quá phức tạp, nếu nắm rõ quy định dưới đây người dân có thể tự mình thực hiện.

Vợ, chồng phải cùng giải quyết nợ nần khi ly hôn? 18/08/2021

Khi hai vợ, chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, còn tài sản và nợ nần của vợ chồng thì giải quyết thế nào? Việc giải quyết nợ nần khi hai vợ, chồng đã ly hôn được quy định ra sao?

Tài sản chung vợ chồng: Gồm những gì? Khi ly hôn chia thế nào? 07/08/2021

Bên cạnh tài sản riêng thì một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các cặp vợ, chồng khi ly hôn nhất là vấn đề tài sản chung.

Tài sản riêng vợ chồng là gì? Cách chứng minh tài sản riêng 31/07/2021

Ngoài tình cảm, con cái thì một phần không thể thiếu trong quan hệ vợ, chồng là vấn đề tài sản. Trong quá trình chung sống, vợ, chồng không chỉ có tài sản chung mà còn có tài sản riêng.

Sổ đỏ chỉ đứng tên chồng, khi bán có cần chữ ký của vợ? 05/06/2021

Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là khi tài sản đó là nhà, đất - một tài sản lớn đối với nhiều người. Vậy khi muốn bán nhà, đất nhưng Sổ đỏ chỉ có mình tên chồng, vợ phải ký tên không?

"Quỹ đen" của chồng có được chia cho vợ khi ly hôn? 29/05/2021

Trong thời kỳ hôn nhân, bên cạnh tài sản chung thì vợ, chồng còn có thể có tài sản riêng mà thường được mọi người gọi vui là “quỹ đen”. Vậy, khi ly hôn, quỹ đen này có được chia cho người còn lại không?

Có được chuyển tài sản chung thành tài sản riêng không? 18/05/2021

Tài sản vợ chồng là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Tài sản riêng có thể được nhập vào khối tài sản chung vậy tài sản chung có thể "biến thành" tài sản riêng không?

Video: Mua nhà trước khi cưới: Nên hay Không? 26/01/2021

Việc mua nhà trước khi cưới hoặc sau khi cưới luôn là vấn đề nhiều cặp đôi sắp cưới phân vân. Vậy nên mua nhà xong rồi mới cưới hay cưới xong rồi mới mua nhà?

Nên mua nhà rồi cưới hay cưới rồi mới mua nhà? 07/01/2021

Việc mua nhà trước khi cưới hoặc sau khi cưới luôn là vấn đề nhiều cặp đôi sắp cưới phân vân. Vậy nên mua nhà xong rồi mới cưới hay cưới xong rồi mới mua nhà?

Chồng mua nhà và xe cho bồ, đòi lại thế nào? 06/01/2021

Ngoại tình là một vấn nạn mà khá nhiều gia đình hiện nay gặp phải. Thậm chí, không chỉ ngoại tình, nhiều trường hợp chồng còn lấy tiền từ tài sản chung vợ chồng để mua nhà, xe cho bồ. Vậy khi đó, người vợ có đòi được không? Nếu được thì đòi thế nào?

Chia tài sản chung khi đã ly hôn rất nhiều năm? 10/12/2020

Thông thường vợ, chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung ngay khi gửi đơn ly hôn. Tuy nhiên, tỷ lệ các đôi vợ chồng không thực hiện việc này cũng không hiếm. Vậy khi đó có còn chia được không?

Tiền thai sản là tài sản chung hay riêng của vợ, chồng? 09/12/2020

Việc xác định tài sản riêng, tài sản chung luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi khi vợ, chồng muốn ly hôn. Vậy tiền thai sản có phải tài sản riêng của vợ không hay là tài sản chung vợ chồng?

Cách chứng minh tài sản riêng của vợ, chồng đơn giản nhất 03/12/2020

Sau khi kết hôn, nhiều người chọn nhập tài sản riêng vào tài sản chung nhưng không ít người không làm như thế. Vậy khi đó, làm cách nào để chứng minh tài sản riêng của vợ, chồng?

Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có hợp pháp? 04/12/2020

Thực tế khá nhiều trường hợp, sau khi đã ly hôn, vợ, chồng vẫn sống chung với nhau trong căn nhà là tài sản chung của hai người. Vậy sống chung nhà sau ly hôn có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Nhà đất của vợ chồng 2021: 7 điều phải biết để không bị thiệt 20/11/2020

Một trong những tài sản chung phổ biến và có giá trị nhất của vợ chồng là nhà đất. Tuy nhiên, nhiều quy định về nhà đất của vợ chồng không phải ai cũng nắm rõ để bảo vệ quyền của mình khi ly hôn hoặc mâu thuẫn.

Chồng mua nhà cho "bồ", vợ vẫn được chia khi ly hôn 15/11/2020

Khi ngoại tình thì việc mua quà tặng, thậm chí là mua nhà cho bồ không phải chuyện hiếm. Nếu chồng mua nhà cho bồ bằng tiền lương, thưởng hoặc tài sản chung khác thì vợ có quyền đòi lại tài sản, được chia khi ly hôn.

Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng? 25/09/2020

Trong ngày cưới, các cô dâu thường được bố mẹ hai bên tặng cho một số tài sản như vàng, tiền... mà dân gian thường gọi là “của hồi môn”. Liệu tài sản này có được coi là tài sản riêng của người vợ không?

Không nên mua nhà trả góp trước khi kết hôn để làm tài sản riêng? 25/08/2020

Hiện nay không ít người muốn mua nhà trả góp trước khi kết hôn để một mình đứng tên và coi đó là tài sản riêng, nhưng nếu tiền trả góp là tiền lương của vợ, chồng thì phần nhà ở được trả góp vẫn là tài sản chung.

Bổ sung yêu cầu chia tài sản khi đã nộp đơn ly hôn? 10/06/2020

Khi ly hôn, thông thường các cặp vợ chồng cũng sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung, cấp dưỡng, nuôi con... Nhưng sau khi đã nộp đơn ly hôn mới bổ sung yêu cầu chia tài sản vợ chồng có được không?

Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào? 20/05/2020

Thay vì dùng số tiền khá lớn "mua đứt" căn nhà thì nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn mua nhà trả góp và dùng số tiền kia để đầu tư, kinh doanh. Vậy, nếu ly hôn, căn nhà đang trả góp sẽ được phân chia thể nào?