Quy định về tài sản chung của vợ chồng

Lọc bài viết theo:

Tự ý bán đất khi không được vợ đồng ý, chồng bị xử lý thế nào? 09/05/2022

Trong thực tế, nhiều trường hợp chồng muốn bán đất nhưng không muốn cho vợ biết hoặc không được vợ đồng ý. Vậy trong tình huống đó, người chồng có bị xử phạt không?

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung có mất thuế không? 04/04/2022

Trong nhiều giao dịch, quan hệ hôn nhân và gia đình thường được miễn thuế như nhận thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... Vậy nếu nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng có mất thuế không?

Nhập tài sản riêng vợ chồng vào tài sản chung có cần công chứng? 22/03/2022

Khi có tài sản riêng, trong quá trình chung sống, nhiều cặp vợ chồng muốn nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Vậy Văn bản này có cần công chứng không?

Nhà, đất nhận thừa kế có là tài sản riêng vợ, chồng không? 17/03/2022

Chuyện tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng luôn là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của nhiều người đặc biệt khi tài sản là nhà, đất - một tài sản có giá trị khá lớn. Trong đó, việc nhà, đất có được do nhận thừa kế nhiều người phân vân không biết đó là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng?

Sổ đỏ ghi tên 1 người khi cấp đổi phải ghi tên 2 vợ chồng? 28/02/2022

Việc nắm rõ quy định Sổ đỏ ghi tên 1 người khi cấp đổi phải ghi tên 2 vợ chồng hay không sẽ giúp người dân giải đáp được một số vướng mắc và yên tâm hơn ngay cả khi cấp đổi mà không ghi cả tên vợ và chồng nếu đó là tài sản chung.

Mua nhà đất khi ly thân: Sổ đỏ ghi thế nào? Ly hôn có phải chia? 27/02/2022

Do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nhiều cặp vợ chồng lựa chọn phương án ly thân thay vì ly hôn. Trường hợp có mua nhà đất khi ly thân thì phải nắm rõ các quy định liên quan đến Sổ đỏ, Sổ hồng.

Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu? 11/02/2022

Khi muốn tránh tranh chấp không đáng có ảnh hưởng tình cảm vợ chồng, nhiều người đã lập thoả thuận tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những thoả thuận này lại bị vô hiệu. Dưới đây là các trường hợp bị vô hiệu của thoả thuận tài sản chung vợ chồng.

Xây nhà trên đất bố mẹ vợ cho khi ly hôn xử lý thế nào? 28/01/2022

Việc xây nhà trên đất bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng cho rất phổ biến nhưng đôi khi sẽ xảy ra những tranh chấp khi ly hôn, nhất là khi tặng cho bằng lời nói. Vậy, xây nhà trên đất bố mẹ vợ cho khi ly hôn chia thế nào?

Trên Sổ đỏ có mục nào ghi rõ tài sản chung vợ, chồng không? 19/12/2021

Tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng luôn là vấn đề vô cùng phức tạp, gây nhiều tranh cãi đặc biệt khi đó lại là nhà, đất - một trong những tài sản có giá trị khá lớn. Nhiều người thắc mắc rằng, liệu trên Sổ đỏ có ghi tài sản chung vợ chồng không?

Chồng giấu “quỹ đen”, có phạm luật? 07/12/2021

Sau khi lấy vợ, nhiều người chọn các nộp hết thu nhập cho vợ nhưng nhiều ông chồng lại tìm cách giấu “quỹ đen” để chi tiêu riêng. Vậy giấu quỹ đen sau khi kết hôn dưới góc độ pháp luật có bị cấm không?

Đã kết hôn có được đứng tên một mình trên Sổ đỏ? 29/11/2021

Tài sản chung vợ chồng trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là một trong những vấn đề khá phức tạp, gây nhiều tranh cãi giữa vợ và chồng. Bài viết này sẽ phần nào giải đáp các vấn đề xung quanh việc cấp Sổ đỏ đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân.

Infographic: Phân chia tài sản chung vợ, chồng thế nào khi ly hôn? 12/11/2021

Khi ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, một trong những vấn đề "nhức nhối" của các cặp vợ chồng là phân chia tài sản chung, xác định tài sản riêng để không phải phân chia.

Của hồi môn có bị chia khi ly hôn hay không? 12/11/2021

Cô dâu nào cũng sẽ có “của hồi môn” do cha mẹ, người thân, bạn bè trao trong ngày vui trọng đại của đời người. Tuy nhiên, nếu chẳng may trong cuộc sống, hai vợ chồng không thể sống chung với nhau nữa mà ly hôn thì khoản của hồi môn này có bị chia không?

Chuyển nhà đất thành tài sản chung: Hồ sơ, thủ tục và phí phải nộp 25/10/2021

Việc chuyển nhà đất thành tài sản chung của vợ chồng từ tài sản riêng của vợ hoặc của chồng được thực hiện theo thỏa thuận và thủ tục này trên thực tế cũng không quá phức tạp, nếu nắm rõ quy định dưới đây người dân có thể tự mình thực hiện.

Vợ, chồng phải cùng giải quyết nợ nần khi ly hôn? 18/08/2021

Khi hai vợ, chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, còn tài sản và nợ nần của vợ chồng thì giải quyết thế nào? Việc giải quyết nợ nần khi hai vợ, chồng đã ly hôn được quy định ra sao?

Tài sản chung vợ chồng: Gồm những gì? Khi ly hôn chia thế nào? 07/08/2021

Bên cạnh tài sản riêng thì một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các cặp vợ, chồng khi ly hôn nhất là vấn đề tài sản chung.

Tài sản riêng vợ chồng là gì? Cách chứng minh tài sản riêng 31/07/2021

Ngoài tình cảm, con cái thì một phần không thể thiếu trong quan hệ vợ, chồng là vấn đề tài sản. Trong quá trình chung sống, vợ, chồng không chỉ có tài sản chung mà còn có tài sản riêng.

Sổ đỏ chỉ đứng tên chồng, khi bán có cần chữ ký của vợ? 05/06/2021

Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là khi tài sản đó là nhà, đất - một tài sản lớn đối với nhiều người. Vậy khi muốn bán nhà, đất nhưng Sổ đỏ chỉ có mình tên chồng, vợ phải ký tên không?

"Quỹ đen" của chồng có được chia cho vợ khi ly hôn? 29/05/2021

Trong thời kỳ hôn nhân, bên cạnh tài sản chung thì vợ, chồng còn có thể có tài sản riêng mà thường được mọi người gọi vui là “quỹ đen”. Vậy, khi ly hôn, quỹ đen này có được chia cho người còn lại không?

Có được chuyển tài sản chung thành tài sản riêng không? 18/05/2021

Tài sản vợ chồng là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Tài sản riêng có thể được nhập vào khối tài sản chung vậy tài sản chung có thể "biến thành" tài sản riêng không?