Đánh nhân tình của chồng có phạm tội không?

Thực tế hiện nay có rất nhiều vụ đánh ghen khiến xã hội rúng động. Người vợ vì ghen tuông mà đánh người tình của chồng phải nhập viện, nhiều trường hợp còn tử vong. Vậy, hành vi đánh nhân tình của chồng có phạm tội không?

Đánh nhân tình của chồng, phạm tội không?

Những người phụ nữ khi phát hiện chồng ngoại tình thường tìm đến người tình của chồng để “xử lý” đầu tiên. Tuy nhiên, mọi người khi đi đánh ghen cần phải chú ý những điểm sau đây:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về trật tự công cộng với mức phạt cao nhất lên đến 03 triệu đồng cho hành vi thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau; 01 triệu đồng nếu đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

Bên cạnh đó, hành vi đánh nhân tình của chồng là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Tùy vào tính chất, mức độ bị tổn thương của người bị đánh mà người vợ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với các tội:

- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là tù chung thân

- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là 03 năm

Ngoài ra, hành vi đánh nhân tình của người phụ nữ thường kèm theo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Do đó, người vợ còn có thể phạm Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là 03 năm tù.

Đánh nhân tình của chồng, từ nạn nhân thành thủ phạm (Ảnh minh họa)


Ngoại tình, bị xử lý thế nào?

Phải biết rằng, hành vi ngoại tình không chỉ là hành vi bị xã hội lên án mà nó còn có thể bị pháp luật nghiêm trị.

Tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định hành vi ngoại tình của chồng hoặc biết người khác đã có chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với người đó thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi ngoại tình còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù.

Bởi vậy, là một người vợ, khi biết chồng ngoại tình, dù rất đau khổ nhưng người phụ nữ vẫn nên tỉnh táo và sáng suốt khi muốn “đánh ghen” với nhân tình của chồng. Đừng vì một phút nóng giận mà khiến bản thân rơi vào vòng lao lý.

Xem thêm:

Đánh ghen thế nào cho đúng luật?

Nguyễn Hương
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục