Cha mẹ tặng cho con nhà, đất được miễn thuế, phí?

Hiện nay, việc tặng cho nhà, đất đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, liệu có phải cha mẹ tặng con nhà, đất thì có được miễn hết các loại thuế, phí không?

Cha mẹ tặng con nhà đất được miễn thuế?

Thông thường, khi muốn sang tên sổ đỏ, chúng ta phải làm các thủ tục: Mua bán, tặng cho, thừa kế …. Và phải đóng các khoản thuế, phí cho nhà nước: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

* Thuế thu nhập cá nhân

Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2014, các trường hợp được miễn thuế từ việc tặng cho quà tặng là bất động sản giữa:

- Vợ với chồng

- Cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi

- Cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể

- Ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại

- Anh chị em ruột với nhau

Ngoài ra, tại hướng dẫn của Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu rõ hơn về các loại bất động sản được miễn thuế. Trong đó, những bất động sản này gồm cả nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

* Lệ phí trước bạ

Theo Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thông thường mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%. Tuy nhiên, sau đây khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, những người trên nếu tặng cho đất, nhà cũng được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, có thể thấy, việc cha mẹ tặng cho nhà, đất cho con cái thì thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạmiễn thuế thu nhập cá nhân.

cha mẹ tặng con nhà đất

Cha mẹ tặng cho con nhà đất được miễn thuế? (Ảnh minh họa)

Những trường hợp phải chịu thuế khi tặng cho bất động sản

Như vậy, ngoài các đối tượng nêu trên, bất cứ trường hợp tặng cho nhà đất nào khác cũng đều phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó, theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, các đối tượng nhà đất phải chịu lệ phí trước bạ gồm:

- Nhà: Nhà ở, nhà làm việc, nhà sử dụng cho mục đích khác

- Đất: Các loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, không phân biệt là đã có công trình xây dựng hay chưa.

Bên cạnh đó, ngoài các đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân đã nêu ở trên, bất cứ loại giao dịch tặng cho nào cũng phải chịu thuế suất 10% theo quy định tại Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Trong đó, thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ việc tặng cho nhà đất là khi cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà, đất được tặng cho.

Lưu ý: Chỉ những bất động sản có giá trị lớn hơn 10 triệu đồng mới phải nộp thuế.

Trên đây là quy định về việc cha mẹ tặng cho con cái đất, nhà thì có phải chịu thuế, phí không? Để tìm hiểu thêm về các loại giao dịch dân sự khác, mời độc giả đọc thêm tại đây.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe cơ giới, nếu gây thiệt hại cho bên thứ ba thì chủ phương tiện sẽ được doanh nghiệp bán bảo hiểm bồi thường. Vậy uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?