Thủ tục ly hôn khi bị xé đăng ký kết hôn

Vụ ly hôn thường kéo dài do một trong hai người cố tình không ra tòa, hủy giấy tờ, tài liệu ... Vậy liệu có ly hôn được không nếu một người xé đăng ký kết hôn?


Xé đăng ký kết hôn, quan hệ hôn nhân cũng chấm dứt?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Và theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc kết hôn chỉ có giá trị pháp lý khi:

- Vợ, chồng đáp ứng được các điều kiện kết hôn;

- Không vi phạm điều cấm của luật về đăng ký kết hôn;

- Phải đăng ký kết hôn và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

Và đặc biệt, nếu việc đăng ký kết hôn không được thực hiện theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân đó cũng không được Nhà nước chấp nhận và bảo vệ.

Sau khi đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hai người nam nữ sẽ được cấp giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này, giấy chứng nhận kết hôn là giấy tờ pháp lý thể hiện sự tồn tại của quan hệ hôn nhân giữa hai người.

Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn không chỉ thể hiện ở giấy đăng ký kết hôn. Khi nam nữ đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục kết hôn thì theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014, sau khi được cung cấp đủ giấy tờ, cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và sau đó mới trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Bởi vậy, không chỉ giấy đăng ký kết hôn, quan hệ hôn nhân giữa nam, nữ còn được ghi nhận trong Sổ hộ tịch, được lưu trữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền.

Ngoài ra, cũng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt trong 02 trường hợp:

- Một trong hai bên yêu cầu xin ly hôn hoặc cả hai người đều thuận tình ly hôn;

- Do vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

Do vậy, việc không có giấy đăng ký kết hôn không phải điều kiện để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nếu một trong hai bên hoặc cả hai người xé đăng ký kết hôn thì cũng không ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân của hai người.

Cách để ly hôn khi bị xé đăng ký kết hôn
Cách để ly hôn khi bị xé đăng ký kết hôn (Ảnh minh họa)

Đăng ký kết hôn bị xé nát, làm sao để ly hôn?

Giấy đăng ký kết hôn không chỉ là giấy tờ quan trọng để ghi nhận quan hệ hôn nhân của hai người nam, nữ mà còn là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi làm thủ tục ly hôn.

Trong đó, kèm theo đơn ly hôn, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Và giấy đăng ký kết hôn – giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân hợp pháp của đôi vợ chồng là giấy tờ bắt buộc.

Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tài liệu được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Như vậy, nếu không còn giấy đăng ký kết hôn do bị vợ/chồng xé thì có thể sử dụng các giấy tờ thay thế sau:

- Bản sao chứng thực đăng ký kết hôn;

- Bản sao từ sổ gốc (trích lục) đăng ký kết hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được đăng ký lại;

Xem thêm: Giá trị pháp lý của bản sao chứng thực và bản sao từ sổ gốc

Như vậy, khi bị xé giấy đăng ký kết hôn, nếu còn giữ bản sao chứng thực hoặc trước đó có xin nhiều bản sao từ sổ gốc thì có thể nộp một trong hai giấy này thay thế và phải nêu rõ lý do vì sao không thể nộp bản chính trong đơn xin ly hôn.

Ngoài ra, nếu không có hai loại giấy tờ trên thì có thể đăng ký lại kết hôn. Lúc này, người yêu cầu đăng ký lại kết hôn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trước đây người này đã đăng ký để làm thủ tục…

Sau khi có giấy chứng nhận kết hôn, người có yêu cầu có thể thực hiện thủ tục ly hôn bình thường.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn và những thông tin không thể bỏ qua

Xé đăng ký kết hôn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, khi một người hủy hoại giấy tờ hộ tịch, trong đó có giấy chứng nhận kết hôn thì có thể bị xử phạt hành chính. Trong đó, mức xử phạt sẽ từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng.

Như vậy, việc xé giấy chứng nhận kết hôn không chỉ gây khó khăn cho các thủ tục hành chính bắt buộc phải có như: Ly hôn, đăng ký khai sinh cho con… mà người nào làm hư hại giấy này còn có thể bị phạt tiền với số tiền đến 05 triệu đồng.

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Những ngày gần đây, khắp các trang mạng xã hội lan truyền thông tin “Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024”. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Vậy cụ thể quy định đúng là thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.