3 điểm mới đáng chú ý về xử phạt giao thông từ 01/01/2022

Ngày 01/01/2022 là thời điểm chính thức có hiệu lực của Nghị định 118/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Xử lý vi phạm hành chính. Kéo theo đó, nhiều quy định liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông cũng có sự thay đổi.


1. Có 2 tình tiết tăng nặng, bị phạt tiền mức kịch khung

Trước đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 chỉ quy định mức tiền phạt cụ thể đối với 01 hành vi vi phạm là mức trung bình của khung tiền phạt, nếu có tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng thì mức tiền phạt có thể giảm xuống hoặc tăng lên nhưng không được giảm quá mức tối thiểu hoặc tăng quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Đến Nghị định 118/2021/NĐ-CP, việc áp dụng mức phạt tối thiểu và tối đa đã được khoản 1 Điều 9 quy định rõ nguyên tắc thực hiện như sau:

a) Khi xác định mức phạt tiền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, thì được giảm trừ tình tiết tăng nặng theo nguyên tắc một tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng;

b) Mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên, thì áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy, từ ngày 01/01/2022, nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng, người vi phạm giao thông sẽ bị phạt tiền đến mức kịch khung. Còn nếu có từ 02 tình tiết giảm nhẹ, người vi phạm được nộp phạt với mức thấp nhất của khung tiền phạt.

Trong đó, các tình tiết tăng nặng gồm: Vi phạm nhiều lần; tái phạm; lăng mạ, phỉ báng người đang thi hành công vụ; sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh,…

Còn các tính tiết giảm nhẹ có thể kể đến như: người vi phạm đã tự nguyện bồi thường thiệt hại; người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo; vi phạm do trình độ lạc hậu; người vi mang thai, là người già yếu,…

diem moi ve xu phat giao thongTừ 01/01/2022, nhiều điểm mới về xử phạt giao thông được áp dụng (Ảnh minh họa)


2. CSGT phải lập biên bản vi phạm trong 2 ngày

Thêm một điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 118/2021/NĐ-CP là việc quy định cụ thể thời hạn lập biên bản vi phạm hành chính.

Trước đây, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn chỉ quy định chung chung rằng, người có thẩm quyền phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính chứ không giới hạn thời gian cụ thể nên có nhiều trường hợp rất lâu sau khi phát hiện vi phạm, Cảnh sát giao thông (CSGT) mới tiến hành lập biên bản vi phạm.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định 118 đã ấn định cụ thể thời gian lập biên bản vi phạm hành chính. Do đó, khi phát hiện vi phạm, các chiến sĩ CSGT cũng phải tiến hành lập biên bản theo đúng thời hạn sau:

- Biên bản vi phạm được lập trong 02 ngày làm việc, kể từ khi phát hiện vi phạm hành chính.

- Trường hợp phát hiện vi phạm bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ: Lập biên bản trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày xác định được đối tượng vi phạm.


3. Người vi phạm không ký biên bản, chỉ cần 1 người chứng kiến

Theo quy định cũ tại khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, biên bản vi phạm hành chính nói chung, bao gồm cả biên bản vi phạm giao thông khi lập phải có chữ ký của người vi phạm.

Nếu người vi phạm không ký vào biên bản không có mặt hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của 02 người chứng kiến.

Tuy nhiên, nội dung này đã có sự thay đổi tại khoản 29 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 và khoản 3 Điều 13 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, cùng có hiệu lực ngày 01/01/2022.

Theo quy định mới, nếu người vi phạm không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì CSGT sẽ lấy chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc của ít nhất 01 người chứng kiến xác nhận việc người vi phạm không ký vào biên bản.

Thậm chí, nếu không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến thì CSGT lập biên bản sẽ phải ghi rõ lý do vào biên bản đã lập.

Trên đây là một số điểm mới về xử phạt giao thông có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Nếu vẫn còn vướng mắc về các nội dung của bài viết, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6199 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

>> Chính sách mới về giao thông có hiệu lực tháng 01/2022

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT: Sửa quy định về đăng kiểm, cả triệu người được lợi

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT: Sửa quy định về đăng kiểm, cả triệu người được lợi

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT: Sửa quy định về đăng kiểm, cả triệu người được lợi

Có hiệu lực từ hôm nay, Thông tư 2/2023/TT-BGTVT đã điều chỉnh một số quy định về đăng kiểm nhằm tháo gỡ những bất cập trong công tác kiểm định xe ô tô. Sau đây là những thay đổi về đăng kiểm xe từ ngày 22/3/2023.

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ăn thực phẩm lên men có bị phạt nồng độ?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ăn thực phẩm lên men có bị phạt nồng độ?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ăn thực phẩm lên men có bị phạt nồng độ?

Chắc ai cũng biết đến khẩu hiệu “đã uống rượu, bia thì không lái xe” nhưng “Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt?” thì không mấy người trả lời được. Để biết chính xác đáp án, cùng theo dõi bài viết sau đây của LuatVietnam.