2 thay đổi về nộp phạt vi phạm giao thông: Tài xế “nhàn” hơn

Từ đầu năm 2022, nhiều quy định mới được áp dụng liên quan đến việc nộp phạt vi phạm giao thông, giúp người vi phạm không mất nhiều thời gian, công sức cho việc nộp phạt như trước đây.

1. Bị phạt nguội ở tỉnh khác, được nộp phạt tại nơi đang sinh sống

Đây là quy định mới đáng chú ý tại Nghị định 135/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Theo khoản 2 Điều 15 của Nghị định này, người vi phạm bị xử phạt nguội ở tỉnh này nhưng lại cư trú ở tỉnh khác và không có điều kiện trực tiếp đến nơi đã vi phạm để giải quyết; hoặc vi phạm ở huyện này nhưng cư trú ở huyện khác mà việc đi lại gặp khó khăn thì hồ sơ phạt nguội sẽ được chuyển đến người có thẩm quyền xử phạt tại nơi người dân cư trú và người vi phạm có thể trực tiếp đến đây để giải quyết vụ việc.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm giao thông trong quá trình đi công tác, về quê… bị phạt nguội trên địa bàn của địa phương khác.

Trước đây, Nghị định 165/2013/NĐ-CP người vi phạm giao thông phải quay trở lại trụ sở đơn vị nơi phát hiện vi phạm (qua camera) để ký biên bản nên phải di chuyển quãng đường xa, đi lại nhiều lần mới hoàn thành được thủ tục nộp phạt. Nhiều tài xế cũng vì lý do này mà trốn tránh việc nộp phạt.

*Theo Luật Cư trú 2020, nơi cư trú là nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi đăng ký thường trú.

Cũng liên quan đến việc phạt nguội, hiện Cục cảnh sát giao thông đang báo cáo Bộ Công an đề xuất Chính phủ tiến tới cho thí điểm phạt nguội sẽ không phải lập biên bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm.

2. Nộp phạt vi phạm giao thông ngay khi ngồi ở nhà

Tin vui đối với người tham gia giao thông tại Hà Nội là từ ngày 01/3/2022, Công an Thành phố đã triển khai việc nộp phạt vi phạm giao thông online, giúp người dân có thể ngồi nhà cũng có thể làm thủ tục nộp phạt.

Theo đó, kể từ ngày 01/3/2022, khi xử lý hành vi vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ nhập thông tin vào hệ thống phần mềm, hệ thống này sẽ tự động ra quyết định xử phạt với đầy đủ thông tin như biên bản giấy.

Thông tin này sẽ được chuyển đến người vi phạm thông qua tin nhắn điện thoại. Sau đó, người vi phạm truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, tiến hành nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công qua hệ thống ngân hàng đã được liên thông.

Cuối cùng, người vi phạm đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ xe. Giấy tờ xe của người vi phạm sẽ được cơ quan CSGT gửi qua đường bưu điện.

thay doi ve nop phat vi pham giao thong

Nếu như trước đây, người vi phạm phải trải qua ít nhất 04 lần đi lại, gồm: Đến trụ sở công an làm việc, đến kho bạc để nộp tiền, sau đó trở lại trụ sở công an để nhận giấy hẹn và cuối cùng là lại quay lại trụ sở công an để nhận lại giấy tờ.

Khi hình thức nộp phạt vi phạm giao thông online được chính thức áp dụng, người dân không cần đi đến bất cứ cơ quan nào, có thể tự ngồi ở nhà để làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lưu ý: Để thực hiện được việc nộp phạt vi phạm giao thông online, người dân cần đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên đây, LuatVietnam cung cấp đến bạn đọc 02 thay đổi về nộp phạt vi phạm giao thông, đem lại nhiều tiện lợi cho tài xế vi phạm. Nếu có thắc mắc, vui lòng gọi ngay cho tổng đài tư vấn về giao thông của LuatVietnam theo số 1900.6192

>> Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông để không bị phạt

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

Mặc dù hiện nay biển số xe được định danh theo chủ xe nhưng không bắt buộc mọi chủ xe đều phải làm thủ tục đăng ký biển định danh. Sau đây là 04 trường hợp không cần đăng ký biển số định danh, chủ xe vẫn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt.

Giấy đăng ký ô tô bị lỗi phần dịch tiếng Anh, chủ xe có phải đi đổi lại?

Giấy đăng ký ô tô bị lỗi phần dịch tiếng Anh, chủ xe có phải đi đổi lại?

Giấy đăng ký ô tô bị lỗi phần dịch tiếng Anh, chủ xe có phải đi đổi lại?

Gần đây cư dân mạng đang chia sẻ rầm rộ hình ảnh giấy đăng ký xe do Cảnh sát giao thông (CSGT) cấp được cho là dùng từ tiếng Anh không chính xác. Vậy nếu đúng là sai phần dịch tiếng Anh, người dân có phải đi đổi đồng loạt giấy đăng ký xe không?