Quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS có gây bất lợi cho giáo viên?

Thời gian gần đây, LuatVietnam liên tục nhận được câu hỏi về quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS từ 30/5/2023 là phải giữ hạng cũ 9 năm để chuyển hạng mới. Vậy thực hư thế nào?

Có phải giáo viên THCS giữ hạng cũ 9 năm mới được chuyển hạng mới?

Từ 21/3/2021, khi Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT được ban hành và có hiệu lực, việc chuyển xếp hạng tương đương của giáo viên THCS được thực hiện theo hướng dẫn như sau:

- Đạt tiêu chuẩn của hạng mới

 • Hạng 3 cũ bổ nhiệm vào hạng 3 mới.
 • Hạng 2 cũ được bổ nhiệm vào hạng 2 mới
 • Hạng 1 cũ được bổ nhiệm vào hạng 1 mới

- Chưa đạt tiêu chuẩn của hạng mới

 • Hạng 2 cũ chưa đạt chuẩn bổ nhiệm vào hạng 3 mới. Sau khi đạt chuẩn của hạng 2 mới thì được bổ nhiệm vào hạng 2 mới mà không cần thăng hạng.
 • Hạng 1 cũ chưa đạt chuẩn bổ nhiệm vào hạng 2 mới. Sau khi đạt chuẩn của hạng 2 mới thì được bổ nhiệm vào hạng 1 mới mà không phải thăng hạng.

- Chưa đáp ứng chuẩn trình độ đào tạo: Hạng 3 cũ chưa đáp ứng chuẩn trình độ đào tạo giữ nguyên hạng 3 cũ, áp dụng lương của viên chức loại A0 cho đến khi đạt chuẩn thì bổ nhiệm vào hạng 3 mới hoặc nghỉ hưu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chuyển hạng theo quy định này khiến cào bằng việc chuyển hạng giữa giáo viên lâu năm và giáo viên mới được tuyển dụng.

Nhiều giáo viên lâu năm đã giữ hạng cũ trong một thời gian dài cũng sẽ được bổ nhiệm sang hạng mới như giáo viên mới được tuyển dụng hoặc giáo viên có thời gian giữ hạng cũ thấp hơn.

Do đó, tại Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sửa đổi các Thông tư liên quan đến giáo viên các cấp nói chung trong đó có giáo viên THCS nói riêng đã có quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS từ 30/5/2023 như sau:

- Đạt tiêu chuẩn về trình độ đào tạo

 • Hạng 3 cũ được bổ nhiệm vào hạng 3 mới
 • Hạng 2 cũ được bổ nhiệm vào hạng mới nếu có tổng thời gian giữ hạng 3 cũ và hạng 2 cũ hoặc tương đương từ đủ 09 năm trở lên (không tính thời gian tập sự).
 • Hạng 1 cũ được bổ nhiệm vào hạng 1 mới

- Chưa đáp ứng điều kiện để được bổ nhiệm: Tiếp tục giữ hạng, mã số, hệ số lương của hạng hiện giữ cho đến khi đáp ứng sẽ được bổ nhiệm vào hạng tương ứng mà không phải xét tuyển.

- Chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo nhưng không thuộc đối tượng nâng chuẩn đào tạo thì tiếp tục giữ hạng, mã số, hệ số lương hiện giữ cho đến khi nghỉ hưu.

Như vậy, ở quy định mới, giáo viên THCS hạng 2 cũ phải có thể điều kiện là giữ hạng 2 cũ hoặc hạng 3 cũ từ đủ 09 năm trở lên. Quy định này nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho giáo viên THCS lâu năm cũng như đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong việc tuyển dụng giáo viên THCS.

Quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS từ 30/5/2023
Quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS từ 30/5/2023 (Ảnh minh hoạ)

Bổ sung quy định về chuẩn trình độ với một số giáo viên THCS

Ngoài quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS từ 30/5/2023, Thông tư 08 còn bổ sung quy định về việc xác định đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ chuẩn được đào tạo với giáo viên trung học cơ sở trong một số trường hợp cụ thể tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT như sau:

- Giáo viên dạy môn Lịch sử và Địa lý thì phải có:

 • Bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên về Lịch sử/Địa lý.
 • Bằng cử nhân trở lên chuyên ngành phù hợp với môn Lịch sử, Địa lý và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS.

- Giáo viên được phân công dạy môn Khoa học tự nhiên thì phải có:

 • Bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên Khoa học tự nhiên hoặc Vật lý hoặc Hoá học hoặc Sinh học.
 • Bằng cử nhân trở lên chuyên ngành phù hợp môn Khoa học tự nhiên, Vật lý, Hoá học, Sinh học và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS.

- Giáo viên được phân công dạy môn Công nghệ phải có:

 • Bằng cử nhân trở lên chuyên ngành đào tạo giáo viên Công nghệ hoặc Kỹ thuạt công nghiệp hoặc Kỹ thuật nông nghiệp.
 • Bằng cử nhân trở lên chuyên ngành phù hợp với môn Công nghệ, Kỹ thuật công nghiệp, Kỹ thuật nông nghiệp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS.

- Giáo viên được phân công dạy môn Nghệ thuật gồm Âm nhạc, Mỹ thuật thì phải có:

 • Bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên về Nghệ thuật hoặc Âm nhạc hoặc Mỹ thuật trở lên.
 • Bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với môn Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật trở lên và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sự phạm dành cho giáo viên THCS.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Quy định mới về chuyển hạng giáo viên THCS từ 30/5/2023. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Ngày 01/7/2024 là thời điểm đặc biệt quan trọng khi chính thức áp dụng nhiều chính sách mới ảnh hưởng đến hàng triệu người dân cả nước. Một trong số đó là các loại trợ cấp, phụ cấp. Cùng theo dõi chi tiết tổng hợp các loại phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024 tại bài viết dưới đây.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?