Công chức tập sự có được ký văn bản của cơ quan, đơn vị không?

Khi được tuyển dụng vào công chức, người trúng tuyển phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với công việc được tuyển dụng. Trong thời gian này, công chức tập sự có được ký văn bản của cơ quan, tổ chức, đơn vị không?


Đối tượng nào phải thực hiện chế độ tập sự?

Theo quy định tại Điều 40 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự. Qua đó, giúp công chức mới được tuyển dụng làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng (căn cứ Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP).

Do vậy, mỗi người được tuyển dụng đều phải thực hiện chế độ tập sự trừ trường hợp có các điều kiện nêu tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP như sau:

- Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm;

- Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự.

Đồng thời, để quy định chi tiết hơn các điều kiện người được tuyển dụng công chức được miễn tập sự, Điều 12 Thông tư 13/2010/TT-BNV nêu rõ:

- Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự tương ứng với ngạch công chức được tuyển dụng;

- Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc này, người được tuyển dụng đã làm những công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng.

Đặc biệt, những trường hợp không có đủ điều kiện đã nêu ở trên thì phải thực hiện chế độ tập sự. Và thời gian đã làm những công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng sẽ được tính vào thời gian tập sự.

Như vậy, chỉ những trường hợp không đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu nêu trên thì mới phải thực hiện chế độ tập sự.

Công chức tập sự có được ký văn bản của cơ quan không?

Công chức tập sự có được ký văn bản của cơ quan không? (Ảnh minh họa)
 

Công chức tập sự chưa được ký văn bản của cơ quan, đơn vị

Theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định 24 năm 2010, nội dung tập sự của công chức mới được tuyển dụng gồm:

- Nắm vững quy định về quyền, nghĩa vụ của công chức, những việc công chức không được làm nêu tại Luật Cán bộ, công chức; cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác…

- Trao đổi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng;

- Tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 42 Luật Cán bộ, công chức, việc bổ nhiệm vào ngạch công chức được thực hiện trong trường hợp:

Người được tuyển dụng đã hoàn thành chế độ tập sự

Như vậy, có thể thấy, sau khi hoàn thành chế độ tập sự, công chức được tuyển dụng mới chính thực được bổ nhiệm vào ngạch công chức, trở thành công chức thật sự. Khi đang tập sự, người được tuyển dụng chỉ “tập giải quyết, thực hiện công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng”.

Do đó, có thể thấy, khi đang tập sự, công chức chưa được bổ nhiệm là công chức, chưa thật sự độc lập thực hiện công việc của vị trí việc làm. Bởi vậy, công chức tập sự chưa được ký các văn bản của cơ quan, đơn vị.

Không chỉ vậy, công chức tập sự phải hoàn thành quá trình tập sự mới được bổ nhiệm vào ngạch nên có thể có trường hợp không được tuyển dụng chính thức theo bài viết dưới đây:

>> Khi nào công chức tập sự không được tuyển dụng?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.