Kết quả tập sự không đạt, công chức không được tuyển dụng?

Thông thường, khi được tuyển dụng, công chức phải trải qua quá trình tập sự. Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào công chức tập sự xong mà không được tuyển dụng không?


Công chức tập sự vẫn được hưởng 100% lương và phụ cấp

Tại Điều 40 Luật Cán bộ, công chức, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định của Chính phủ. Theo đó, việc tập sự giúp công chức mới được tuyển dụng làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Thời gian tập sự được khoản 12 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi khoản 2 Điều 20 Nghị định 24 năm 2010 nêu rõ như sau:

- 12 tháng: Tuyển dụng vào công chức loại C (người được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương theo điểm c khoản 1 Điều 34 Luật Cán bộ, công chức);

- 06 tháng: Tuyển dụng vào công chức loại D (người được bổ nhiệm vào ngạch cán sự hoặc tương đương và ngạch nhân viên theo điểm d khoản 1 Điều 34 Luật Cán bộ, công chức).

Bên cạnh đó, với riêng công chức cấp xã, thời gian tập sự có thể chỉ là 03 tháng nếu được xếp lương ngạch nhân viên (tại điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 92/2009/NĐ-CP).

Ngoài ra, nếu là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sau khi được tuyển dụng thì phải tập sự trong thời gian ít nhất là 03 tháng đến không quá 12 tháng theo quy định tại Điều 10 Nghị định 140/2017/NĐ-CP.

Do đó, tùy vào từng đối tượng, vị trí việc làm cụ thể mà công chức mới được tuyển dụng có thể phải tập sự từ 03 tháng đến không quá 12 tháng. Đồng thời, Điều 22 Nghị định 24/2010/NĐ-CP nêu rõ:

Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1; Nếu có bằng thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2; Nếu có bằng tiến sĩ phù hợp yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng

Có thể hiểu, người tập sự chỉ được hưởng 85% mức lương của ngạch tuyển dụng trừ quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 24:

- Làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn;

- Làm việc trong các ngành, nghề độc hại, nguy hiểm;

- Là người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cơ yếu chuyên ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên.

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 10 Nghị định 140, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ cũng được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm.

Như vậy, có 04 trường hợp công chức tập sự được hưởng 100% lương và phụ cấp tăng thêm.

công chức tập sự không được tuyển dụng

Khi nào công chức tập sự không được tuyển dụng? (Ảnh minh họa)

2 trường hợp công chức tập sự bị hủy quyết định tuyển dụng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 42 Luật Cán bộ, công chức hiện đang có hiệu lực, người được tuyển dụng đã hoàn thành chế độ tập sự được bổ nhiệm vào ngạch công chức. Trong đó, ngạch công chức gồm:

- Chuyên viên cao cấp và tương đương;

- Chuyên viên chính và tương đương;

- Chuyên viên và tương đương;

- Cán sự và tương đương;

- Nhân viên.

Như vậy, theo quy định tại Luật này, công chức mới trúng tuyển hoàn thành chế độ tập sự là được bổ nhiệm vào ngạch công chức.

Tuy nhiên, tại Điều 24 Nghị định 24/2010/NĐ-CP có quy định về trường hợp hủy bỏ quyết định tuyển dụng với người tập sự gồm:

- Người tập sự không hoàn thành nhiệm vụ: Gây mất đoàn kết trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; có hành vi cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà, tiêu cực, tham nhũng, tham ô, lãng phí đến mức bị kỷ luật…

- Người tập sự bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên trong thời gian tập sự. Tại Điều 3 Nghị định 34/2011/NĐ-CP, Chính phủ quy định các hành vi công chức bị kỷ luật gồm: Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức khi thi hành công vụ; bị Tòa án kết án…

Khi đó, việc hủy bỏ quyết định tuyển dụng phải được thực hiện bằng văn bản và người tập sự bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng được trợ cấp 01 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng cùng tiền tàu xe về nơi cư trú.

Như vậy, theo quy định hiện hành, có 02 trường hợp công chức tập sự không được tuyển dụng. Dù vậy, đối tượng này vẫn được hưởng trợ cấp, phụ cấp và tiền tàu xe.

>> Công chức đang tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ?

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Ngày 01/7/2024 là thời điểm đặc biệt quan trọng khi chính thức áp dụng nhiều chính sách mới ảnh hưởng đến hàng triệu người dân cả nước. Một trong số đó là các loại trợ cấp, phụ cấp. Cùng theo dõi chi tiết tổng hợp các loại phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024 tại bài viết dưới đây.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?

Tổng hợp các trường hợp viên chức bị cắt Hợp đồng làm việc

Tổng hợp các trường hợp viên chức bị cắt Hợp đồng làm việc

Tổng hợp các trường hợp viên chức bị cắt Hợp đồng làm việc

Hợp đồng làm việc là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của viên chức bên cạnh lương, thưởng. Trong đó, việc viên chức bị cắt Hợp đồng làm việc khi Luật Viên chức sửa đổi năm 2019 chính thức có hiệu lực đang được khá nhiều người quan tâm.