Phụ cấp công vụ có áp dụng với công chức tập sự không?

Để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm, người được tuyển dụng phải trải qua thời gian tập sự. Vậy đang tập sự, công chức có được hưởng phụ cấp công vụ?

Công chức phải tập sự đến 12 tháng?

Về thời gian tập sự của công chức, Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung nêu rõ:

- Tuyển dụng vào công chức loại C thì phải tập sự 12 tháng;

- Tuyển dụng vào công chức loại D thì phải tập sự 06 tháng.

Trong đó, thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, nghỉ không hưởng lương, bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác không sẽ không tính vào thời gian tập sự.

Như vậy, thông thường, công chức phải tập sự trong thời gian từ 06 - 12 tháng ngoại trừ các trường hợp được miễn tập sự nêu tại Điều 12 Thông tư số 13/2010:

- Có thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đúng quy định;

- Được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự nêu trên;

- Trong thời gian công tác nêu trên, người được tuyển dụng đã làm những công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng;

Đặc biệt: Nếu thời gian đóng bảo hiểm bị đứt quãng thì có thể được cộng dồn.

Như vậy, không phải mọi trường hợp được tuyển dụng công chức đều phải tập sự. Chỉ khi người tuyển dụng không đủ các điều kiện được miễn tập sự thì phải thực hiện chế độ tập sự từ 06 - 12 tháng.

tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ

Công chức đang tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ? (ảnh minh họa)

 

Tập sự không được hưởng phụ cấp công vụ?

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 24/2010, khi hết tập sự, người tập sự phải báo cáo kết quả bằng văn bản, có nhận xét, đánh giá kết quả tập sự của người hướng dẫn tập sự.

Nếu đạt yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức và kết quả công việc của ngạch công chức đang tuyển chọn thì sẽ nhận được quyết định và được bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng.

Ngược lại, nếu người tập sự không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên trong thời gian tập sự thì sẽ bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng.

Bên cạnh đó, Điều 2 Nghị định 34/2012/NĐ-CP nêu rõ, chỉ các đối tượng công chức đã được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước… mới được hưởng phụ cấp công vụ.

Theo đó, mức phụ cấp công vụ được hưởng sẽ bằng 25% mức lương hiện hưởng cùng với các phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) và phụ cấp quân hàm.

Như vậy, khi đang trong thời gian tập sự thì người được tuyển dụng chưa được hưởng phụ cấp công vụ. Chỉ khi những công chức này đã được bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm thì mới thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ.

>> Các khoản phụ cấp của công chức thay đổi thế nào từ năm 2021?

Nguyễn Hương

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.