Phụ cấp công vụ có áp dụng với công chức tập sự không?

Để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm, người được tuyển dụng phải trải qua thời gian tập sự. Vậy đang tập sự, công chức có được hưởng phụ cấp công vụ?

Công chức phải tập sự đến 12 tháng?

Về thời gian tập sự của công chức, Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung nêu rõ:

- Tuyển dụng vào công chức loại C thì phải tập sự 12 tháng;

- Tuyển dụng vào công chức loại D thì phải tập sự 06 tháng.

Trong đó, thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, nghỉ không hưởng lương, bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác không sẽ không tính vào thời gian tập sự.

Như vậy, thông thường, công chức phải tập sự trong thời gian từ 06 - 12 tháng ngoại trừ các trường hợp được miễn tập sự nêu tại Điều 12 Thông tư số 13/2010:

- Có thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đúng quy định;

- Được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự nêu trên;

- Trong thời gian công tác nêu trên, người được tuyển dụng đã làm những công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng;

Đặc biệt: Nếu thời gian đóng bảo hiểm bị đứt quãng thì có thể được cộng dồn.

Như vậy, không phải mọi trường hợp được tuyển dụng công chức đều phải tập sự. Chỉ khi người tuyển dụng không đủ các điều kiện được miễn tập sự thì phải thực hiện chế độ tập sự từ 06 - 12 tháng.

tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ

Công chức đang tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ? (ảnh minh họa)

Tập sự không được hưởng phụ cấp công vụ?

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 24/2010, khi hết tập sự, người tập sự phải báo cáo kết quả bằng văn bản, có nhận xét, đánh giá kết quả tập sự của người hướng dẫn tập sự.

Nếu đạt yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức và kết quả công việc của ngạch công chức đang tuyển chọn thì sẽ nhận được quyết định và được bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng.

Ngược lại, nếu người tập sự không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên trong thời gian tập sự thì sẽ bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng.

Bên cạnh đó, Điều 2 Nghị định 34/2012/NĐ-CP nêu rõ, chỉ các đối tượng công chức đã được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước… mới được hưởng phụ cấp công vụ.

Theo đó, mức phụ cấp công vụ được hưởng sẽ bằng 25% mức lương hiện hưởng cùng với các phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) và phụ cấp quân hàm.

Như vậy, khi đang trong thời gian tập sự thì người được tuyển dụng chưa được hưởng phụ cấp công vụ. Chỉ khi những công chức này đã được bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm thì mới thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ.

>> Các khoản phụ cấp của công chức thay đổi thế nào từ năm 2021?

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục