Chính sách mới về BHYT có hiệu lực tháng 01/2023

Bước sang tháng 01/2023, nhiều quy định mới trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được đưa vào thực hiện. Sau đây là loạt chính sách BHYT có hiệu lực tháng 01/2023.


1. Có thể đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà

Theo Quyết định số 3510/QĐ-BHXH năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2023) của BHXH Việt Nam, trường hợp chỉ đăng ký tham gia BHYT bao gồm cả đăng ký tham gia lần đầu, đóng tiếp BHYT, thay đổi đối tượng từ nhóm khác sang nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoặc tham gia theo hộ gia đình thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Như vậy, từ ngày 01/01/2023, người dân có thể ngồi tại nhà đăng ký mua thẻ và đóng tiền BHYT thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Tuy nhiên, theo Điều 2 Quyết 3510/QĐ-BHXH, tính năng đăng ký BHYT online trên Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ áp dụng cho các nhóm đối tượng sau:

- Người tham gia BHYT thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT:

  • Người thuộc hộ cận nghèo.
  • Người thuộc hộ nghèo đa chiều.
  • Người thuộc hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình.
- Người tham gia BHYT hộ gia đình.

chính sách BHYT có hiệu lực tháng 01/2023


2. Sửa hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Trước đây, Điều 37 Luật Cư trú 2020 đã sửa đổi thuật ngữ về hộ gia đình tham gia BHYT tại Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 với định nghĩa như sau:

Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Để thống nhất quy định sửa đổi này với các văn bản hướng dẫn Luật BHYT, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP, trong đó sửa đổi quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

Theo đó, những người tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm:

- Những có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú.

- Những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú.

- Những người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Đến nhận thẻ BHYT thay người thân không cần mang sổ hộ khẩu
Đến nhận thẻ BHYT thay người thân không cần mang sổ hộ khẩu (Ảnh minh họa)


3. Nhận thẻ BHYT hộ người thân không cần mang sổ hộ khẩu

Với sự kiện bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023 nên Chính phủ đã sớm ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi loạt thủ tục có liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo đó, sang năm 2023, nhiều thủ tục sẽ có sự điều chỉnh, trong đó bao gồm cả thủ tục cấp, cấp lại, đổi thẻ BHYT khi nhờ người thân nhận kết quả hộ.

Tại mục 4, phần hướng dẫn của Mẫu số 4 ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, Nghị định 104 đã bỏ cụm từ “bản sao sổ hộ khẩu” trong số các giấy tờ mà người đi nhận kết quả thay phải xuất trình nhằm chứng minh quan hệ là nhân thân hoặc giám hộ đối với người được cấp thẻ BHYT.

Do đó, trường hợp người thân hoặc người giám hộ đi nhận kết quả thay thì phải xuất trình các giấy tờ sau:

- Người khác nhận hộ là thân nhân cung cấp các giấy tờ sau:

  • Giấy hẹn.
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc Giấy kết hôn hoặc Giấy xác nhận cư trú hoặc Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Người khác nhận hộ là người giám hộ cung cấp các giấy tờ sau:

  • Giấy hẹn.
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giám hộ: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc Giấy kết hôn hoặc Giấy xác nhận về cư trú hoặc Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc quyết định công nhận việc giám hộ.


4. Quy trình giám định BHYT mới: Thực hiện song song 2 hình thức giám định

Thay thế cho Quyết định số 1456/QĐ-BHXH năm 2015 từ ngày 01/01/2023, Quyết định số 3618/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam đã đưa ra những quy định mới về Quy trình giám định BHYT.

Theo định này, đối tượng áp dụng sẽ là cơ quan BHXH các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh BHYT.

Đáng chú ý, Quyết định số 3618/QĐ-BHXH đã hướng dẫn cụ thể 02 hình thức giám định được thực hiện song song bao gồm:

- Giám định chủ động (đây là giám định do cơ quan BHXH trực tiếp thực hiện).

- Giám định tự động (đây là hình thức giám định sử dụng phần mềm kiểm tra thông tin trong dữ liệu điện tử).

Bên cạnh đó, Quy trình giám định mới cũng hướng dẫn chi tiết các nghiệp vụ giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo 03 hình thức: Giám định trên dữ liệu; giám định trên hồ sơ, tài liệu và giám định thanh toán trực tiếp.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về chính sách BHYT có hiệu lực tháng 01/2023. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, thay bằng gì để hưởng trọn quyền lợi?

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, thay bằng gì để hưởng trọn quyền lợi?

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, thay bằng gì để hưởng trọn quyền lợi?

“Dùng gì thay thế thẻ BHYT giấy nếu quên mang theo?” Đây là thắc mắc của không ít người dân khi đi khám, chữa bệnh. Hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ, người bệnh có thể sử các ứng dụng, giấy tờ sau đây để thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy.