Chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàng

Chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàng bao gồm các quy định đáng chú ý về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, lưu ký giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước, hoạt động tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt.

Sau đây là thông tin cụ thể về chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàng:

1. Tăng lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở

Tại Quyết định số 2081/QĐ-NHNN ngày 12/12/2022, Ngân hàng Nhà nước đã tăng mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.

Theo đó từ ngày 01/01/2023, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở là 5,0%/năm (tăng 0,2% so với năm 2021-2022).

Chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàngMức lãi suất này áp dụng đối với khoản vay theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2014/TT-NHNN và Thông tư 25/2016/TT-NHNN cho các đối tượng:

- Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2;

- Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng;

- Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức được vay để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình;

- Hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp;

- Người lao động thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị; sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trường dạy nghề cho công nhân và các đối tượng khác thuộc diện được giải quyết nhà ở xã hội;

- Doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

(Căn cứ Điều 1 Thông tư 11/2013/TT-NHNN, sửa đổi bởi Thông tư 32/2014/TT-NHNN)

2. Quy định mới về tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt

Thông tư số 15/2022/TT-NHNN quy định về tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 17/01/2022.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét, quyết định tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

  • Tổ chức tín dụng không trong thời gian được kiểm soát đặc biệt hoặc bị xử lý vi phạm;

  • Tổ chức tín dụng đã trích lập dự phòng rủi ro đối với tất cả trái phiếu đặc biệt đang sở hữu theo quy định của pháp luật;

  • Tổ chức tín dụng tuân thủ các tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định;

  • Trái phiếu đặc biệt làm cơ sở tái cấp vốn đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.

Lãi suất đối với nợ gốc tái cấp vốn quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn của khoản tái cấp vốn tại thời điểm khoản tái cấp vốn chuyển quá hạn. Ngân hàng Nhà nước không áp dụng lãi suất đối với nợ lãi chậm trả của khoản tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt.

Thời hạn tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt do Ngân hàng Nhà nước quyết định, dưới 12 tháng và không vượt quá thời hạn còn lại của trái phiếu đặc biệt đến hạn sớm nhất trong Bảng kê trái phiếu đặc biệt làm cơ sở vay tái cấp vốn.

Tổng hợp Chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàng
Tổng hợp Chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàng (Ảnh minh họa)

3. Bổ sung 3 loại giấy tờ có giá được lưu ký tại Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư mới quy định về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước - Thông tư 16/2022/TT-NHNN.

Bên cạnh các giấy tờ có giá được lưu ký tại Ngân hàng Nhà nước theo quy định trước đây là tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% và trái phiếu chính quyền địa phương, Điều 4 Thông tư này đã bổ sung thêm 03 loại giấy tờ có giá mới được lưu ký tại Ngân hàng Nhà nước là:

- Trái phiếu đặc biệt, trái phiếu phát hành trực tiếp cho tổ chức tín dụng bán nợ để mua nợ xấu theo giá trị thị trường của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam;

- Trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ (trừ các ngân hàng thương mại đã được mua bắt buộc); trái phiếu được phát hành bởi tổ chức tín dụng (trừ các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt) và doanh nghiệp khác;

- Các loại giấy tờ có giá khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ.

Thông tư 16/2022/TT-NHNN có hiệu lực kể từ ngày 17/01/2022.

4. Ngân hàng Nhà nước thay đổi cơ cấu tổ chức

Theo quy định mới tại Nghị định 102 năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ có sự thay đổi cơ cấu tổ chức từ ngày 01/01/2023.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không còn quy định về Vụ Thi đua - Khen thưởng và Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng, đồng thời bổ sung thêm Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Trên đây là tổng hợp chính sách mới có hiệu lực tháng 01/2023 về tài chính ngân hàng. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Luật Phòng, chống rửa tiền 2022: 7 điểm mới đáng chú ý

Luật Phòng, chống rửa tiền 2022: 7 điểm mới đáng chú ý

Luật Phòng, chống rửa tiền 2022: 7 điểm mới đáng chú ý

Nhằm bảo đảm an ninh tiền tệ, an toàn tài chính quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống rửa tiền, phòng chống tham nhũng, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền 2022 có hiệu lực từ tháng 03/2023. Dưới đây là những điểm mới nổi bật của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022.