Nói xấu người khác trên Facebook: Mạng ảo nhưng phạt thật!

Với tốc độ phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều hệ lụy phức tạp kéo theo, trong đó có việc nhiều người lợi dụng mạng xã hội để nói xấu người khác.

Có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, thông tin, mạng xã hội Facebook lên ngôi như một sự tất yếu. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển tích cực đó, nhiều người sử dụng công cụ này một cách hết sức tiêu cực. Tình trạng xuyên tạc, bêu riếu, nói xấu, xúc phạm người khác trên Facebook diễn ra rất phổ biến. Chính phủ đã có những mức chế tài xử phạt hết sức nghiêm khắc đối với hành vi này.

Cụ thể, điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ nêu rõ, mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp.

Nói xấu người khác trên Facebook: Mạng ảo nhưng phạt thật!

Nói xấu, xúc phạm danh dự người khác trên Facebook có thể bị phạt đến 30 triệu (Ảnh minh họa)

Coi chừng “bóc lịch”

Bên cạnh mức chế tài xử phạt hành chính, người có hành vi nói xấu người khác trên facebook đến mức vu khống còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bộ Luật hình sự 2015 đã có những quy định cụ thể về Tội vu khống người khác. Căn cứ theo điểm e khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội sẽ phải chịu mức án tù từ 01 đến 03 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục