Thực hư chê người khác béo, xấu… trên FB phạt 30 triệu đồng?

Những ngày gần đây, nhiều thông tin xoay quanh việc chê người khác béo, xấu, ế… trên Facebook sẽ bị phạt 30 triệu đồng làm cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao. Tuy nhiên, thông tin này có thật sự chính xác?

Chỉ bị phạt tối đa 20 triệu đồng

Theo những thông tin đang được chia sẻ rầm rộ, sẽ bị phạt tiền đến 30 triệu đồng nếu chê người khác béo, xấu, ế trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thông tin về mức phạt chưa chính xác.

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;…

Như vậy, mức phạt tối đa chỉ là 20 triệu đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân chứ không phải là 30 triệu như thông tin được chia sẻ thời gian qua.

Thực hư chuyện chê người khác trên FB bị phạt 30 triệu đồng?
Thực hư chuyện chê người khác trên FB bị phạt 30 triệu đồng? (Ảnh minh họa)

Không phải cứ chê béo, xấu, ế sẽ bị phạt

Hiện nay, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân chứ không có quy định nào là chê người khác béo, xấu, ế bị xử phạt. Tuy nhiên, thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì chưa có văn bản nào quy định rõ.

Cùng bị chê béo, ế, xấu, có người thấy đó là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhưng có người lại thấy bình thường, có người lại thấy đó chỉ là một câu chuyện để đùa cho vui.

Nếu chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người chê hay người bị chê thì cũng chưa thể xác định chính xác đó có phải hành vi xúc phạm hay không mà phải kết hợp với các yếu tố như hoàn cảnh, trình độ nhận thức, mối quan hệ giữa người chê và người bị chê, địa vị xã hội, phong tục tập quán, truyền thống gia đình...

Dư luận xã hội cũng có ý nghĩa quan trọng để xác định đó có phải hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự hay không và nếu có thì bị xúc phạm tới mức nào.

Như vậy, nếu chê người khác béo, xấu, ế chỉ là một câu chuyện vui giữa các thành viên trên Facebook với nhau thì không thể bị xử phạt theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, nếu sử dụng những khuyết điểm về cơ thể của người khác để miệt thị, chê bai khiến họ và người khác cảm thấy khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm thì hoàn toàn có thể bị xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Mức phạt hiện nay không hề nhỏ, lên tới 20 triệu đồng.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục