Quy định các hình phạt theo Bộ luật Hình sự 2015

Lọc bài viết theo:

28 tội phạm đặc biệt nghiêm trọng áp dụng với cả người dưới 16 tuổi 29/11/2021

Pháp luật hình sự Việt Nam luôn đề cao nguyên tắc giáo dục, giúp đỡ sửa chữa sai lầm đối với người chưa thành niên phạm tội. Tuy nhiên, với các tội phạm có tinh chất đặc biệt nghiêm trọng, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi vẫn sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Người dưới 18 tuổi phạm tội được giảm án thế nào? 20/10/2021

Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bạn bè có được vào thăm phạm nhân không? 29/07/2021

Người thân khi có mong muốn, nhu cầu thì có thể đến thăm người nhà là phạm nhân. Vậy bạn bè, người yêu có thể được vào thăm phạm nhân trong trại giam không?

Phạm nhân được hưởng chế độ ăn, ở như thế nào trong trại giam? 27/07/2021

Trong trại giam, phạm nhân được cung cấp thức ăn, quần áo, đồ dùng hàng ngày và khám sức khỏe định kỳ ... theo các quy định tại Nghị định 133/2020/NĐ-CP.

Tố cáo thiếu chứng cứ, coi chừng phạm tội vu khống 07/07/2021

Tố cáo hành vi trái pháp luật là quyền của mỗi công dân. Tuy nhiên, việc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền có thể bị truy cứu hình sự về Tội vu khống.

Khi nào người phạm tội chỉ bị phạt cảnh cáo? 19/05/2021

Cảnh cáo là một trong những hình phạt chính nhẹ nhất trong Bộ luật Hình sự. Vậy khi nào người phạm tội chỉ bị phạt cảnh cáo?

Cai nghiện bắt buộc có phải là tiền sự? 16/04/2021

Người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ phải thực hiện các biện pháp cai nghiện cho đến khi hết nghiện mới được trở lại cộng đồng. Vậy cai nghiện bắt buộc có phải là tiền sự không?

Bản ghi âm "lén" có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự? 26/03/2021

Chứng cứ trong các vụ án hình sự có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy theo quy định của pháp luật, băng ghi âm có được coi là chứng cứ?

Khi nào bồi thường thiệt hại thì không phải đi tù? 01/03/2021

Người thực hiện hành vi trái pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS). Vậy có trường hợp nào người phạm tội bồi thường thiệt hại thì không phải đi tù?

Thế nào là chứng cứ trong vụ án hình sự? 26/02/2021

Chứng cứ là một phần quan trọng trong việc giải quyết các vụ án hình sự. Sau đây là các quy định về chứng cứ và nguồn chứng cứ theo quy định của pháp luật.

Cải tạo không giam giữ là gì? Áp dụng khi nào? 25/02/2021

Trong các hình phạt để xử lý hình sự thì cải tạo không giam giữ là một loại hình phạt không thể không nhắc đến. Vậy cải tạo không giam giữ là gì? được áp dụng khi nào?

Trốn cai nghiện bắt buộc bị xử lý thế nào? 17/02/2021

Có hai hình thức cai nghiện là tự nguyện và bắt buộc. Trong đó, người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ phải thực hiện các biện pháp cai nghiện cho đến khi hết nghiện mới được trở lại cộng đồng. Vậy trốn cai nghiện bắt buộc bị xử lý thế nào?

Tù chung thân có phải là đi tù suốt đời? 19/01/2021

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình. Vậy tù chung thân có phải là đi tù suốt đời?

Phụ nữ đang mang thai phạm tội có bị đi tù không? 23/12/2020

Phụ nữ có thai là một trong những đối tượng ưu tiên và được hưởng nhiều chế độ đặc biệt. Vậy phụ nữ đang mang thai phạm tội sẽ bị xử lý thế nào?

Đang bị tạm giữ, tạm giam có được gặp người thân? 07/12/2020

Khi bị tạm giữ, tạm giam, ai cũng đều mong muốn được gặp người thân. Vậy người đang bị tạm giữ, tạm giam có được gặp người thân không? Nếu có thì cần lưu ý những gì?

Điều kiện hưởng án treo theo quy định mới nhất 26/11/2020

Người phạm tội được hưởng án treo sẽ không phải chấp hành án phạt tù. Vậy điều kiện hưởng án treo là gì?

Lái xe gây tai nạn chết người bị xử lý thế nào? 23/11/2020

Những năm gần đây, các vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra vô cùng thường xuyên, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản. Vậy lái xe gây tai nạn chết người bị xử lý thế nào?

Mức phạt với tội buôn bán hàng giả theo quy định mới nhất 01/11/2020

Hiện nay, tình trạng hàng nhái, hàng giả tràn lan gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế cũng như người tiêu dùng. Vậy Tội buôn bán hàng giả được Nhà nước quy định như thế nào?

Giết người khi nào thì bị tử hình? 21/10/2020

Giết người là một trong những hành vi xâm phạm đến quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, Nhà nước quy định, người có hành vi giết người sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào? 15/05/2023

Cùng với sự phát triển của internet, nhiều người đã lợi dụng không gian mở trên mạng xã hội để thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Vậy bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác sẽ bị xử lý như thế nào?