Quy định các hình phạt theo Bộ luật Hình sự 2015

Lọc bài viết theo:

Giết người khi nào thì bị tử hình? 21/10/2020

Giết người là một trong những hành vi xâm phạm đến quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, Nhà nước quy định, người có hành vi giết người sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào? 15/10/2020

Cùng với sự phát triển của internet, nhiều người đã lợi dụng không gian mở trên mạng xã hội để thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Vậy bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Tiêu tiền giả mà không biết có bị phạt? 12/10/2020

Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt. Tại Việt Nam, để kiểm soát vấn đề này, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 đã có quy định xử phạt đối với các tội liên quan đến tiền giả. Vậy mức phạt đối với tội tiêu tiền giả như thế nào? Tiêu tiền giả mà không biết có bị phạt không?

Cách tính tổng hợp hình phạt trong hình sự mới nhất 30/05/2019

Trong thực tiễn xét xử, một người có thể phạm nhiều tội, bị áp dụng nhiều bản án khác nhau. Vậy có cách nào để tính tổng hợp hình phạt trong các trường hợp này không?

Có được đi nước ngoài khi đang hưởng án treo? 10/03/2019

Theo quy định của pháp luật, người đang hưởng án treo sẽ bị giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Vậy trong khi đang được hưởng án treo, người phạm tội có được đi nước ngoài không?

07 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự 17/02/2019

Liệu có phải mọi hành vi gây hậu quả có hại cho xã hội đều phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Những trường hợp nào được loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành?

Khung hình phạt cao nhất dành cho người dưới 18 tuổi phạm tội 19/03/2019

Pháp luật rất nhân đạo khi xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội. Vậy khung hình phạt cao nhất được áp dụng khi người dưới 18 tuổi phạm tội là gì?

Các trường hợp pháp nhân thương mại bị đình chỉ mới nhất 17/03/2019

Một trong những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015 là đưa pháp nhân thương mại thành một chủ thể phạm tội. Theo đó, một trong các hình phạt dành cho đối tượng này là đình chỉ hoạt động.

Tổng hợp quy định mới nhất về án treo 07/02/2019

Cũng như việc quy định về phạm vi áp dụng miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự thì Bộ luật Hình sự 2015 mới nhất cũng quy định chi tiết hơn về phạm vi được hưởng án treo của người phạm tội. Vậy quy định mới nhất về án treo đó thế nào?

Quy định về miễn trách nhiệm hình sự mới nhất 11/02/2019

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 ngoài xóa bỏ một số tội danh thì có mở rộng phạm vi áp dụng miễn trách nhiệm hình sự. Vậy quy định cụ thể sẽ thế nào?

Khi bị cáo là phụ nữ, hình phạt có giảm nhẹ hơn không? 08/02/2019

Bên cạnh những vụ án có người bị hại là phụ nữ chân yếu tay mềm thì thực tế có rất nhiều vụ  người phạm tội là phụ nữ. Vậy chế tài nào dành cho nhóm đối tượng này?

Năm 2019, những điều cần biết về hình phạt tử hình 13/02/2019

Từ trước đến nay, dù ở thời đại nào, tử hình cũng luôn là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn các hành vi phạm tội. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hình phạt này? Chúng ta cần biết những gì về hình phạt tử hình?

Quy định về xóa án tích trong Bộ luật Hình sự mới nhất 05/02/2019

Điều quan tâm của người bị kết án ngoài việc mình phải chịu hình phạt tù trong bao lâu thì quan trọng hơn là sau khi chấp hành xong hình phạt tù thì làm sao để được coi là không phạm tội. Trong bài viết này nêu rõ các quy định mới nhất về xóa án tích trong Bộ luật Hình sự 2015.

Phạm nhiều tội phải đi tù bao nhiêu năm? 14/09/2018

Phạt tù là một trong những hình phạt cơ bản đối với người phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành. Tuy nhiên, Bộ luật này cũng giới hạn số năm tù với các trường hợp phạm một tội và phạm nhiều tội.

Phạm tội khi say rượu là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng? 23/08/2018

Khi say rượu, các đối tượng thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi của mình. Vậy khi phạm tội trong tình trạng say rượu, các đối tượng có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

4 trường hợp được hoãn đi tù  13/07/2018

Có không ít trường hợp bị cáo lấy lí do sức khỏe yếu để xin được hoãn chấp hành hình phạt tù. Có phải cứ sức khỏe yếu là được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Điều kiện bảo lãnh tại ngoại cho bị can 01/06/2018

Khi bị khởi tố hoặc truy tố trong một vụ án hình sự, bị can hoặc bị cáo sẽ bị tạm giam đến khi có phán quyết của Tóa án. Trường hợp không muốn bị giam giữ, có 02 biện pháp giúp bị can, bị cáo được tại ngoại đó là “bảo lãnh” và “nộp tiền để tại ngoại”.

Hình phạt cho người nhiễm HIV "trả thù đời" 29/05/2018

Biết tình trạng nhiễm HIV của bản thân mà cố tình lây bệnh cho những người xung quanh là một tội ác. Bộ luật Hình sự hiện hành đã quy định cụ thể mức xử phạt cho những hành vi.

Nói xấu người khác trên Facebook: Mạng ảo nhưng phạt thật! 16/05/2018

Với tốc độ phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều hệ lụy phức tạp kéo theo, trong đó có việc nhiều người lợi dụng mạng xã hội để nói xấu người khác.

Chống trả người bắt trộm có chuyển thành tội cướp tài sản? 14/05/2018

Một trong những điểm phức tạp trong những vụ án hình sự là việc xác định có hay không việc chuyển hóa tội phạm. Đặc biệt, đối với những loại tội phạm xâm phạm sở hữu, việc xác định đó càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều.