Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?

Không ít trường hợp người lao động nghỉ không lương trước khi nghỉ việc, khi đó, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Điều kiện nghỉ không lương

Theo Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong các 3 trường hợp sau:

- Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

- Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

- Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Thêm vào đó, người lao động được nghỉ 01 ngày không hưởng lương và phải thông báo với người sử dụng lao động khi: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Cũng theo quy định này, ngoài những ngày nghỉ cụ thể đã nêu trên, người lao động có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc xin nghỉ không lương. Việc nghỉ không lương trong thời hạn bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của 2 bên.

Xem thêm: 10 điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi

Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp (Ảnh minh họa)

Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ khoản 1, Điều 46 Luật Việc làm 2013, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Khi nghỉ việc, người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng 3 điều kiện:

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng, trước khi nghỉ việc.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, từ ngày nộp hồ sơ.

Đồng thời, khoản 2, Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

Người lao động đang đóng BHTN là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và được tổ chức BHXH xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

- Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH;

- Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

Đối chiếu các quy định đã nêu, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương trước khi nghỉ việc sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Xem thêm:

7 trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng vẫn được hưởng trợ cấp

Phân biệt trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp

Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục