Tăng giảm font chữ:

Có đúng năm 2020, đi nghĩa vụ quân sự 3 năm?

Một số thông tin cho rằng thời gian đi nghĩa vụ quân sự năm 2020 được kéo dài đến 3 năm. LuatVietnam nhận được nhiều băn khoăn của độc giả về điều này.

Năm 2020, toàn bộ các quy định liên quan đến nghĩa vụ quân sự vẫn được thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo Điều 21 của Luật này, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng (tương đương 02 năm).

Tuy nhiên, trong 02 trường hợp sau, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng:

  • Để đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
  • Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Cách tính thời gian đi nghĩa vụ quân sự của công dân như sau: Tính từ ngày giao nhận, quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Riêng thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian nêu trên.

Ví dụ: Năm 2020, Hà Nội tổ chức lễ giao, nhận quân dự kiến vào ngày 11/02/2020 (tức là ngày 18 tháng Giêng năm Canh Tý). Như vậy, thời gian đi nghĩa vụ quân sự của nam thanh niên Hà Nội là đến 11/02/2022.

Như vậy, thời gian đi nghĩa vụ quân sự năm 2020 vẫn là 02 năm như trước đây. Thông tin năm nay phải đi nghĩa vụ quân sự 03 năm là hoàn toàn không chính xác.

Trên đây là giải đáp cho vấn đnghĩa vụ quân sự 2020 đi 3 năm có đúng hay không? Ngoài ra, bạn đọc có thể xem video dưới đây về Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2020 bị xử lý thế nào?Lan Vũ

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Nghĩa vụ quân sự