Tăng giảm cỡ chữ:

Nghĩa vụ quân sự 2022 đi mấy năm? Lịch đi thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của công dân. Đây là nghĩa vụ có thời hạn. Vậy thời hạn của nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu năm? Lịch gọi công dân quy định thế nào?


Năm 2022, đi nghĩa vụ quân sự trong bao lâu?

Theo quy định tại Điều 22 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được quy định như sau:

- 24 tháng: Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ.

- Kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ không quá 06 tháng trong các trường hợp sau đây:

+ Nhằm bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, hạ sĩ quan.

+ Binh sĩ, hạ sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

- Thời hạn nghĩa vụ quân sự theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ: Khi có tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

Như vậy, những người đi nghĩa vụ quân sự sẽ phải đi từ 24 - 30 tháng và chỉ đi 30 tháng nếu thuộc trường hợp bị kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ nêu trên trừ trường hợp có chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thì thực hiện theo quy định riêng.

Thời hạn này được tính từ ngày giao, nhận quân. Nếu không có buổi giao, nhận quân tập trung thì thời hạn đi nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày đơn vị quân đội tiếp nhận cho đến khi cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xuất ngũ.

Lưu ý: Thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam và thời gian đào ngũ không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.

nghia vu quan su di may nam
Nghĩa vụ quân sự đi mấy năm thì được về? (Ảnh minh họa)

 

Lịch gọi nghĩa vụ quân sự năm 2022 quy định thế nào?

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ như sau:

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ

Theo quy định này, năm 2022, sẽ gọi công dân nhập ngũ vào tháng 02/2022 hoặc tháng 3/2022. Chỉ khi xuất hiện trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì công dân sẽ được gọi nhập ngũ lần thứ hai.

Đặc biệt, hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, trong năm 2022, có thể sẽ có điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ tại các địa phương có thảm họa hoặc tình hình dịch Covid-19 hoặc dịch bệnh nguy hiểm khác.

Trên đây là quy định về nghĩa vụ quân sự đi mấy năm? Trong năm 2022 tới đây, công dân trong độ tuổi, đáp ứng điều kiện cần hết sức lưu ý khoảng thời gian để không quên. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Luật Nghĩa vụ quân sự: 10 thông tin cần biết

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Nghĩa vụ quân sự