Tăng giảm font chữ:

Lộ đề - Lọt đề khác nhau thế nào?

Lộ đề thi và lọt đề thi đều là hành vi vi phạm trong thi cử. Tuy nhiên, mức độ của hai hành vi này là khác nhau.

Như thông tin đã đưa, tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội hôm qua (7/6), đề thi môn Văn và Toán đã lọt ra ngoài và phát tán trên mạng xã hội ngay khi thời gian làm bài mới chỉ trôi qua một nửa. Tại cuộc họp báo sau buổi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định đây là hiện tượng lọt đề thi, không phải lộ đề thi. Vậy lộ đề thi và lọt đề thi khác nhau thế nào, ảnh hưởng ra sao đến kết quả làm bài thi của thí sinh?

Lộ đề thi và Lọt đề thi khác nhau thế nào?

Lộ đề thi và Lọt đề thi khác nhau thế nào? (Ảnh minh họa)

- Lộ đề thi

Lộ đề thi được hiểu là truyền đề thi ra ngoài khi còn chưa mở túi niêm phong đề thi. Trong khi đó, đề thi được quy định là Tài liệu bí mật Nhà nước độ Tối mật (theo Quyết định 59/2016/QĐ-TTg). Nếu lộ đề thi sẽ bị xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng, theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP; nghiêm trọng hơn, có thể sẽ bị xử lý hình sự về Tội làm lộ bí mật Nhà nước với mức phạt cao nhất 10 năm tù, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong trường hợp lộ đề thi, thí sinh có thể sẽ phải thi lại hoặc hoãn thi nếu chưa thi.

- Lọt đề thi

Khác với lộ đề thi, lọt đề thi được hiểu là đề thi được phát tán ra bên ngoài nhưng sau khi mở túi niêm phong và đề thi đã được phát cho thí sinh. Theo quy định, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh mới được rời khỏi phòng thi. Trước khi hết thời gian làm bài, đề thi “tuồn” ra ngoài thì được coi là lọt đề thi.

Trường hợp lọt đề thi không làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của các thí sinh. Người làm lọt đề thi, tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Liên quan đến việc lọt đề thi Văn và Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã vào cuộc xác minh và cho biết, người làm lọt đề thi là một thầy giáo ở điểm thi THPT Vân Nội (Đông Anh). Giáo viên này đã chụp cả đề thi Văn và Toán truyền ra ngoài. Đại diện Sở khẳng định, việc mang điện thoại vào phòng thi là sai phạm lớn, chụp đề thi chuyển ra ngoài càng sai nghiêm trọng hơn, vi phạm đạo đức nhà giáo. Sau khi xác minh rõ ràng, Sở sẽ tiến hành kỷ luật.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: thi vào lớp 10