Tăng giảm font chữ:

Đề thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật thế nào?

Sau sự cố lọt đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội vừa qua, nhiều người đặt câu hỏi về tính bảo mật đối với đề thi THPT quốc gia sắp tới.

Nơi ra đề thi phải được bảo vệ nghiêm ngặt

Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT quy định, việc ra đề thi, in sao đề thi phải được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Các thành viên tham gia làm đề thi phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và có sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ và công an.

Danh sách những người tham gia làm đề thi phải được giữ bí mật trong suốt kỳ thi. Người làm việc trong khu cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng…
 

Đề thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật thế nào?

Thành viên làm đề thi THPT quốc gia 2018 được cách ly triệt để (Ảnh minh họa)

Công an giám sát quá trình vận chuyển đề thi

Cũng theo Quy chế thi THPT quốc gia, phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển đề thi từ nơi làm đề thi ra bên ngoài phải được làm bằng giấy có đủ độ bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong.

Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi sẽ được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi được đựng an toàn trong các thùng có khóa và được niêm phong trong quá trình giao nhận, vận chuyển.

Đặc biệt, máy móc và thiết bị nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Đình chỉ môn thi bị lộ đề

Quy chế thi quy định, chỉ có Ban Chỉ đạo thi quốc gia mới có thẩm quyền kết luận về tình huống lộ đề thi. Khi đề thi chính thức bị lộ, Ban Chỉ đạo quyết định đình chỉ môn thi bị lộ đề. Các môn thi khác vẫn tiếp tục bình thường theo lịch. Môn thi bị lộ đề sẽ được thi bằng đề thi dự bị vào thời gian thích hợp, sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Ngoài ra, nếu phát hiện sai sót của đề thi trong quá trình in sao đề thi và trong khi coi thi, lãnh đạo Hội đồng thi phải báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo để có phương án xử lý.

Xem tất cả chùm bài về thi THPT quốc gia 2018 tại đây.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Thi THPT quốc gia