Tăng giảm font chữ:

Hủy hợp đồng đã công chứng thế nào?

Hợp đồng đã công chứng có giá trị là chứng cứ khi xảy ra tranh chấp, các bên sẽ không phải chứng minh các tình tiết, sự kiện trong hợp đồng đó. Trường hợp các bên muốn hủy hợp đồng đã công chứng thực hiện thế nào?

Giá trị của hợp đồng công chứng

Trong một số trường hợp, hợp đồng bắt buộc phải được công chứng như: Hợp đồng mua bán, tặng cho, thế chấp nhà ở; Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất…

Xem thêm: Các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

Theo Điều 5 Luật Công chứng 2014, hợp đồng công chứng có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Hợp đồng được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan, trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hợp đồng đã công chứng có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh trừ trường hợp Tòa án tuyên bố là vô hiệu.


Hủy hợp đồng đã công chứng thế nào? (Ảnh minh họa) 

 

Hủy hợp đồng đã công chứng

Trong trường hợp các bên tham gia hợp đồng đã công chứng thỏa thuận được với nhau về việc hủy bỏ hợp đồng thì thực hiện công chứng việc hủy bỏ hợp đồng.

Theo Điều 51 Luật Công chứng 2014, việc công chứng hủy bỏ hợp đồng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng đó.

Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hủy bỏ hợp đồng tại tổ chức công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng trước đó, hồ sơ gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng công chứng;

- Hợp đồng đã công chứng;

- Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng.

Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng hợp đó chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng.

Khi hủy bỏ hợp đồng công chứng, hợp đồng cũ sẽ không có hiệu lực, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì hoàn trả bằng tiền.

Xem thêm:

Phân biệt công chứng và chứng thực

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Luật Công chứng công chứng-chứng thực