Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng không cần đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động. Hiện nay, pháp luật về thuế quy định có bắt buộc phải đăng  ký mã số thuế cá nhân hay không?


Bắt buộc có mã số thuế cá nhân trước khi quyết toán thuế

Theo khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, công ty phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động chậm nhất 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Do đó, trước khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, công ty cần kiểm tra những ai chưa có mã số thuế cá nhân thì đăng ký trước khi nộp quyết toán thuế. Những cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công tại công ty thì công ty đó đều phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho cá nhân đó.

Đồng thời theo khoản 4 Điều 5 Thông tư này cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện ủy quyền đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập (công ty). Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

- Văn bản ủy quyền;

- Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân;

- Tờ khai đăng ký người phụ thuộc;

- Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người phụ thuộc.


Không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động bị xử phạt

Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân?
Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động (Ảnh minh họa)

Theo Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC mức phạt về hành vi không đăng ký mã số thuế cho người lao động như sau:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ;

- Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

- Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi: Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

Như vậy, mức phạt về hành vi không đăng ký mã số thuế cho người lao động được tính theo số ngày chậm đăng ký với mức nhẹ nhất là phạt cảnh cáo đến phạt tiền tối đa là 2.000.000 đồng.

Xem thêm:

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khi nào được dùng từ “nhất”, “số 1” trong quảng cáo?

Khi nào được dùng từ “nhất”, “số 1” trong quảng cáo?

Khi nào được dùng từ “nhất”, “số 1” trong quảng cáo?

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, hàng nghìn sản phẩm đến với người tiêu dùng mỗi ngày được quảng cáo với thông điệp “hàng đầu thế giới”, “số 1 Việt Nam”… Pháp luật hiện hành quy định đây là hành vi cấm trừ một số trường hợp nhất định.

Dịp 20/11, điểm lại những quyền lợi dành cho giáo viên

Dịp 20/11, điểm lại những quyền lợi dành cho giáo viên

Dịp 20/11, điểm lại những quyền lợi dành cho giáo viên

Cách đây 36 năm (năm 1946), ngày 20/11 được lấy là ngày Nhà giáo Việt Nam – ngày tôn vinh những người làm “nghề cao quý nhất trong số những nghề cao quý”. Nhân dịp 20/11/2018 đang tới gần, hãy cùng LuatVietnam điểm lại những quyền lợi dành cho giáo viên theo quy định của pháp luật.

Phân biệt pháp nhân và thương nhân

Phân biệt pháp nhân và thương nhân

Phân biệt pháp nhân và thương nhân

Pháp nhân và thương nhân là những từ quen thuộc được dùng nhiều trong lĩnh vực thương mại, doanh nghiệp. Song không phải ai cũng biết pháp nhân và thương nhân khác nhau như thế nào. Và để giúp bạn đọc phân biệt rõ 2 khái niệm này, LuatVietnam có bảng phân biệt dưới đây: