Nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp bao nhiêu?

Nghị định 350/2026/NĐ-CP quy định riêng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với người thường xuyên, trực tiếp chăm sóc người mắc HIV/AIDS. Vậy nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp bao nhiêu?

1. Nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp bao nhiêu?

Theo Điều 4 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với người làm việc liên quan đến HIV/AIDS được xác định khác nhau tùy việc họ trực tiếp làm chuyên môn y tế hay không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại cơ sở chuyên khoa HIV/AIDS. Cụ thể, mức hưởng là 70% hoặc 40%.

1.1. Trực tiếp chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp 70%

Theo điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, viên chức làm chuyên môn y tế được phân công thường xuyên, trực tiếp thực hiện các công việc khám, điều trị, xét nghiệm, chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề mức 70%. 

Như vậy, nhân viên y tế là viên chức làm chuyên môn y tế, được phân công thường xuyên và trực tiếp chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 70%.

Ngoài công việc chăm sóc, mức 70% này cũng áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp thực hiện các công việc khám, điều trị, xét nghiệm, nuôi dưỡng, trợ giúp người mắc HIV/AIDS theo cùng quy định.

1.2. Không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại cơ sở chuyên khoa HIV/AIDS được hưởng phụ cấp 40%

Theo điểm b khoản 5 Điều 4 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở y tế chuyên khoa về HIV/AIDS thuộc đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi nghề mức 40%.

Nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp bao nhiêu? 3
Nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIVAIDS được hưởng phụ cấp bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

2. Điều kiện để được hưởng phụ cấp 70% khi chăm sóc người mắc HIV/AIDS

Để áp dụng mức phụ cấp 70% nêu trên, Nghị định 350/2026/NĐ-CP đặt ra yêu cầu về tính chất công việc được giao, cụ thể:

2.1. Phải là viên chức làm chuyên môn y tế

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 350/2026/NĐ-CP quy định:

“4. Viên chức làm chuyên môn y tế là người có trình độ chuyên môn phù hợp được cấp có thẩm quyền phân công vào vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ trong các lĩnh vực: Phòng bệnh; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; y, dược cổ truyền; dược, mỹ phẩm; an toàn thực phẩm; thiết bị y tế; giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần; dân số; bảo trợ xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội.”

Như vậy, để áp dụng mức phụ cấp 70%, trước tiên người được hưởng phải thuộc nhóm làm chuyên môn y tế và được phân công thực hiện công việc phù hợp theo quy định.

2.2. Phải thường xuyên, trực tiếp chăm sóc người mắc HIV/AIDS

Một điều kiện quan trọng khác là công việc phải được thực hiện thường xuyên, trực tiếp.

Theo khoản 5 Điều 3 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, mức độ thường xuyên làm các công việc chuyên môn được xác định tối thiểu bằng 50% thời giờ làm việc bình thường theo tháng theo quy định của Bộ luật Lao động. 

3. Nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS làm việc theo hợp đồng có được hưởng phụ cấp không?

Theo khoản 7 Điều 4 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành y tế được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo mức tương ứng với công việc được phân công nếu:

  • Được xếp lương theo bảng lương của viên chức do Nhà nước quy định; và
  • Được phân công trực tiếp làm các công việc quy định từ khoản 1 đến khoản 6 Điều 4.

Do đó, nếu nhân viên y tế hợp đồng đáp ứng các điều kiện trên và được phân công trực tiếp làm công việc thuộc nhóm khám, điều trị, xét nghiệm, chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp người mắc HIV/AIDS, thì được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo mức 70% tương ứng với công việc được phân công.

Đối với người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không được xếp lương theo bảng lương của viên chức do Nhà nước quy định , nếu được phân công trực tiếp làm các công việc chăm sóc người mắc HIV/AIDS thì theo khoản 8 Điều 4 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, chế độ phụ cấp được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

4. Phụ cấp ưu đãi nghề của nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS được tính thế nào?

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, phụ cấp ưu đãi nghề được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số:

  • Hệ số lương hiện hưởng;
  • Cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nếu có;
  • Cộng hệ số chênh lệch bảo lưu, nếu có;
  • Cộng phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

Theo đó, đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp chăm sóc người mắc HIV/AIDS, tỷ lệ phụ cấp áp dụng là 70% hoặc 40% trên các hệ số làm căn cứ tính phụ cấp nêu trên.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 3 Nghị định 350/2026/NĐ-CP quy định phụ cấp ưu đãi nghề được trả cùng kỳ lương hằng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp một viên chức hoặc người lao động hợp đồng được phân công nhiều công việc có mức phụ cấp ưu đãi nghề khác nhau thì theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, người đó chỉ được hưởng một mức phụ cấp ưu đãi nghề cao nhất.

5. Thời gian nào không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề?

Theo Điều 5 Nghị định 350/2026/NĐ-CP, thời gian không được tính hưởng phụ cấp gồm:

  • Thời gian được cử đi công tác, làm việc, học tập ở trong nước và nước ngoài từ 01 tháng trở lên mà không làm các công việc chuyên môn y tế theo vị trí việc làm;
  • Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;
  • Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
  • Thời gian bị đình chỉ công tác, thời gian bị tạm giữ, tạm giam.

Vì vậy, việc xác định số tiền phụ cấp thực tế được hưởng còn phải căn cứ vào thời gian làm việc được tính hưởng theo quy định.

Trên đây là thông tin về “Nhân viên y tế chăm sóc người mắc HIV/AIDS được hưởng phụ cấp bao nhiêu?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 350/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?