Quy trình dừng xe của cảnh sát giao thông khi xử lý vi phạm

Dư luận đang xôn xao với vụ chặn xe vi phạm, cảnh sát giao thông (CSGT) bị đâm bất tỉnh. Qua đây không ít người thắc mắc quy trình dừng xe của CSGT khi xử lý vi phạm được quy định như thế nào?

1- Hiệu lệnh dừng phương tiện

Theo Điều 13 Thông tư 65/2012/TT-BCA, CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện trong 5 trường hợp và thực hiện thông qua tín hiệu dừng phương tiện gồm:

- Bằng tay, gậy chỉ huy giao thông;

- Còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra;

- Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, Barie hoặc rào chắn.

Trong đó, khi dừng xe tại một điểm trên đường CSGT thực hiện như sau:

Ngoài khu vực nội thành, nội thị

Bước 1: Đứng nghiêm, hướng về phía phương tiện giao thông cần kiểm soát, thổi 01 hồi còi dài, mạnh, dứt khoát. Đồng thời, tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông đưa lên theo phương thẳng đứng.

Bước 2: Khi người điều khiển phương tiện nhận được tín hiệu và giảm tốc độ, dùng gậy chỉ huy giao thông chỉ vào phương tiện cần kiểm soát, kết hợp với âm hiệu còi hướng dẫn cho phương tiện cần kiểm soát đỗ vào vị trí phù hợp.

Trong khu vực nội thành, nội thị

Bước 1: Đứng nghiêm hướng về phía phương tiện cần kiểm soát, tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông đưa lên và chỉ vào phương tiện cần kiểm soát, thổi 01 hồi còi dài, dứt khoát.

Bước 2: Khi người điều khiển phương tiện nhận được tín hiệu và giảm tốc độ, dùng gậy chỉ huy giao thông kết hợp âm hiệu còi hướng dẫn cho phương tiện cần kiểm soát đỗ vào vị trí thích hợp.

Quy trình dừng xe của cảnh sát giao thông khi xử lý vi phạm

Quy trình dừng xe của cảnh sát giao thông khi xử lý vi phạm (Ảnh minh họa)

2- Chào bằng động tác hoặc kết hợp chào bằng lời nói

CSGT khi mặc trang phục phải chào bằng động tác hoặc kết hợp chào bằng lời khi gặp để giải quyết công việc với nhân dân, với người nước ngoài (điểm b khoản 2 Thông tư 17/2012/TT-BCA).

Khi làm việc và quan hệ công tác với cán bộ và nhân dân, tùy từng trường hợp cụ thể để gọi bằng “đồng chí” và xưng “tôi” hoặc tùy theo lứa tuổi để xưng hô cho phù hợp với phong tục.

Lưu ý, khi tiếp xúc với người vi phạm CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực; không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm.

3- Kiểm tra giấy tờ và thông báo lỗi

Khi đã dừng phương tiện thì CSGT phải thực hiện kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy phạm pháp luật. Do đó, CSGT phát hiện hành vi vi phạm giao thông thì được dừng xe và thực hiện việc kiểm soát giấy tờ.

Theo điểm a khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA, kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện bao gồm:

+ Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải;

+ Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

>> Không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục