Kiểm tra tải trọng xe, cảnh sát cân luôn người trên xe, vậy đúng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hôm qua trên đường đi chở hàng, em bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và cân để kiểm tra có quá tải trọng không. Em thấy cảnh sát giao thông cân cả người và xe. Xin hỏi việc cân cả người và xe có đúng quy định không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn! 


 

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, Điều 9 Thông tư 46/2019/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải quy định về xe quá tải trọng như sau:

“Điều 9. Quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn lưu hành trên đường bộ

1. Xe quá tải trọng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1, Điều 3 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải quy định về giải thích từ ngữ như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe gồm trọng lượng (khối lượng) bản thân xe cộng với trọng lượng (khối lượng) của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có).“

Kiem-tra-tai-trong-xe-1

Đối chiếu các quy định nêu trên, để xác định xe có quá tải trọng hay không thì Cảnh sát giao thông phải cân cả trọng lượng (khối lượng) bản thân xe cùng với trọng lượng (khối lượng) của người ngồi trên xe (nếu có). Chính vì vậy, theo trường hợp bạn trình bày, các đồng chí Cảnh sát giao thông đã thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Xem thêm: Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Kiểm tra tải trọng xe, cảnh sát cân luôn người trên xe, vậy đúng không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi