Đổi số định danh cá nhân, có phải cập nhật thông tin thuế không?

Nghị định 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026. Đáng chú ý, khi đổi số định danh cá nhân, người nộp thuế có phải thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế không?

Đổi số định danh cá nhân, có phải cập nhật thông tin thuế không?

Từ ngày 01/7/2026, cá nhân thay đổi số định danh cá nhân có thể không phải tự làm thủ tục cập nhật thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế nếu dữ liệu dân cư đã được kết nối, chia sẻ và tự động đồng bộ với cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Theo điểm e.3 khoản 3 Điều 6 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, người nộp thuế là cá nhân không phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế nếu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế và thông tin được tự động đồng bộ khi cá nhân thay đổi thông tin trong các trường hợp sau:

  • Thay đổi họ và tên;
  • Số định danh cá nhân;
  • Ngày tháng năm sinh (đối với người Việt Nam);
  • Hộ chiếu (đối với người nước ngoài). 

Khi đó, Hệ thống thông tin quản lý thuế sẽ gửi thông báo tự động cho người nộp thuế biết thông tin thay đổi đã được cập nhật.

Như vậy, với trường hợp đổi số định danh cá nhân, người nộp thuế không phải trực tiếp nộp hồ sơ cập nhật thông tin thuế nếu thông tin mới đã được tự động đồng bộ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu thuế.

Tuy nhiên, nếu chưa thuộc trường hợp được tự động đồng bộ, cá nhân vẫn phải thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế theo thời hạn quy định. Cụ thể, theo điểm e.2 khoản 3 Điều 6 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, khi cá nhân thay đổi thông tin về họ tên, số định danh cá nhân, ngày tháng năm sinh thì thời hạn thay đổi thông tin đăng ký thuế là 20 ngày làm việc, riêng các xã miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo là 30 ngày, kể từ ngày thay đổi trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho mình và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi. Sau đó, tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

doi-so-dinh-danh-ca-nhan-co-phai-cap-nhat-thong-tin-thue-khong
Đổi số định danh cá nhân, có phải cập nhật thông tin thuế không? (Ảnh minh họa)

Phương thức đăng ký thuế từ ngày 01/7/2026

Theo Điều 6 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, người nộp thuế có thể đăng ký thuế bằng phương thức điện tử hoặc được đăng ký tự động thông qua Hệ thống thông tin quản lý thuế. 

Đối với trường hợp thông tin đăng ký thuế đã được cơ quan thuế tiếp nhận từ cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua cơ chế một cửa liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu thì người nộp thuế không phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Quy định này giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, hạn chế việc người nộp thuế phải nộp lại thông tin đã có trong hệ thống dữ liệu của cơ quan nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế trên môi trường điện tử. 

Ngoài ra, người nộp thuế thuộc diện đăng ký theo cơ chế một cửa liên thông, thời hạn đăng ký thuế được xác định theo thời hạn đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, đăng ký đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thông tin về Đổi số định danh cá nhân, có phải cập nhật thông tin thuế không?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có được tiếp tục giảm thêm 30% số thuế phải nộp theo Nghị định 398/2026/NĐ-CP không? Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi thực hiện chính sách giảm thuế trong năm 2026 và 2027.

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đáp ứng điều kiện được giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp trong kỳ tính thuế năm 2026 và năm 2027. Để được hưởng chính sách này, người nộp thuế cần thực hiện kê khai theo mẫu quy định tại Nghị định 398/2026/NĐ-CP và nộp kèm hồ sơ khai thuế tương ứng.

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù phải được rà soát, đánh giá và xác định theo đúng thẩm quyền. Vậy hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?
 

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc là khoản người lao động có thể được nhận khi chấm dứt quan hệ lao động trong những trường hợp nhất định. Vậy trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?
 

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Khi thực hiện chia, tách hoặc sáp nhập, tổ chức phải đồng thời xử lý mã số thuế của tổ chức cũ, đăng ký thuế cho tổ chức mới hoặc điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của tổ chức tiếp tục hoạt động. Tùy từng hình thức tổ chức lại, mã số thuế có thể bị chấm dứt hiệu lực, được giữ nguyên hoặc được cấp mới.

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chỉ được xác định thuộc lĩnh vực đặc thù khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định. Vậy Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?