Luật cần biết

rss
Lọc bài viết theo:

Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông? 10/01/2019

Khi bị tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc có thể được bồi thường thiệt hại từ doanh nghiệp bảo hiểm. Theo quy định, khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường thì doanh nghiệp bảo hiểm chi trả thế nào?

Các trường hợp được hoàn tiền đóng bảo hiểm y tế 10/01/2019

Khi có các thay đổi như thay đổi về mức đóng, nhóm đối tượng tham gia... thì người tham gia bảo hiểm y tế có được hoàn trả tiền đã đóng? Dưới đây là các trường hợp được hoàn tiền đóng bảo hiểm y tế.

Không xây dựng thang bảng lương bị phạt thế nào? 09/01/2019

Doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thoả thuận mức lương và trả lương cho người lao động. Theo quy định, doanh nghiệp không xây dựng thang bảng lương có bị xử lý?

Không đóng BHXH có được hưởng chế độ tai nạn lao động? 14/12/2018

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như ốm đau hay thai sản là những chế độ cơ bản của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Trong trường hợp người lao động không đóng BHXH mà bị tai nạn lao động thì quyền lợi của họ được giải quyết như thế nào?

Mức phạt nào cho người rải đinh ra đường? 13/12/2018

Tình trạng rải đinh trên đường, thậm chí là đường cao tốc không chỉ gây hư hỏng cho phương tiện mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây nên tai nạn nghiêm trọng cho người đi đường. Pháp luật cũng đã có quy định cụ thể về chế tài xử phạt đối với người có hành vi này.

5 nội dung trên Thẻ bảo hiểm y tế mới nhất 29/10/2018

Nội dung trên Thẻ bảo hiểm y tế là một trong những điều được quy định cụ thể tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Làm người yêu có bầu nhưng không cưới có phạm luật? 29/10/2018

Quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có thai nhưng không muốn kết hôn là thực tế không còn quá xa lạ hiện nay. Trong trường hợp này, sự thiệt thòi luôn thuộc về phái yếu. Vậy dưới góc độ pháp luật, nam giới phải chịu trách nhiệm như thế nào nếu làm người yêu có bầu nhưng không cưới.

Khi nào Công an phát lệnh truy nã? 28/10/2018

Người phạm tội bỏ trốn, trốn tránh việc xử lý của pháp luật thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả xấu khác cho xã hội không phải là hiếm gặp. Do đó, hoạt động truy nã bị can, bị cáo là rất cần thiết. Vậy khi nào Công an phát lệnh truy nã?

Những thuật ngữ cần biết khi làm việc với ngân hàng 20/09/2018

Ai cũng từng một lần đặt chân đến ngân hàng để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền. Khi làm việc với ngân hàng, có một số thuật ngữ cần biết để đảm bảo quyền lợi cũng như hiểu hết về nghĩa vụ của mình.

Thu nhập bao nhiêu một tháng được coi là hộ nghèo? 20/09/2018

Theo thống kê vào khoảng cuối năm 2017, Việt Nam hiện có khoảng 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo. Pháp luật quy định, những hộ nghèo sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Mức phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp 2018 12/09/2018

Nội dung này nằm trong Quyết định 2244/QĐ-BTP về công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp.

Khác biệt giữa thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động 08/09/2018

Thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đều được hình thành trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, tuy nhiên, giữa thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động có nhiều sự khác biệt, cụ thể:

Môi giới mại dâm - bỏ túi tiền tỷ, mức phạt thế nào? 06/09/2018

Môi giới mại dâm được hiểu là làm trung gian cho các hoạt động mua, bán dâm. Cũng như người bán dâm, mua dâm, pháp luật hiện hành cũng đã quy định tương đối cụ thể về mức phạt đối với hành vi môi giới mại dâm.

4 lưu ý “vàng” khi mua bảo hiểm nhân thọ  22/08/2018

Hiện nay, ngày càng có nhiều người tìm đến bảo hiểm nhân thọ như một cách để dự phòng rủi ro cho tương lai. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng với người đang có ý định mua bảo hiểm nhân thọ.

Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng  21/08/2018

Về nguyên tắc khi không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thì phải gánh chịu những hậu quả bất lợi. Tuy nhiên pháp luật quy định chủ thể vi phạm được miễn trách nhiệm khi rơi vào trường hợp bất khả kháng. Thế nào là bất khả kháng?

Đi làm ngày nghỉ bù tính lương như thế nào? 20/08/2018

Đi làm ngày nghỉ bù của ngày nghỉ lễ có được trả lương không và cách tính lương ngày nghỉ bù thế nào. Có lẽ đây là thắc mắc của không ít người, dưới đây LuatVietnam sẽ giải đáp vấn đề này.

Những cơ quan Nhà nước làm việc sáng thứ 7 tại Hà Nội, TP. HCM 16/07/2018

Thông thường, cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước chỉ làm việc từ thứ 2 đến hết thứ 6. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của công việc, nhiều cơ quan tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ làm việc cả sáng thứ 7.

Mắc những bệnh này không được hiến gan, thận 14/07/2018

Ghép thận được chỉ định cho những người bệnh bị suy thận mạn giai đoạn cuối; chỉ định ghép gan đối với các trường hợp bệnh nhân đường mật, xơ gan, ung thư gan và không phải trường hợp hiến gan, thận nào cũng được sử dụng để ghép cho bệnh nhân.

4 trường hợp được hoãn đi tù  13/07/2018

Có không ít trường hợp bị cáo lấy lí do sức khỏe yếu để xin được hoãn chấp hành hình phạt tù. Có phải cứ sức khỏe yếu là được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Khi nào người lao động được đình công? 06/07/2018

Đình công được quy định là một trong những quyền của người lao động. Nhưng đình công phải tuân theo những điều kiện, trình tự nhất định.