Có được sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc?

Nhiều người lao động có ý định chuyển sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc nhưng e ngại những ràng buộc về mặt pháp lý với công ty cũ.

Có được sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc?

Có được sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc? (Ảnh minh họa)

Trường hợp có cam kết bảo vệ bí mật kinh doanh

Theo Điều 23 Bộ luật Lao động năm 2012, nếu người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì các doanh nghiệp được phép thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm.

Thực tế, không ít công ty hiện nay áp dụng triệt để quy định này bằng việc yêu cầu nhân viên ký cam kết không tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ. Cam kết này được coi như một thỏa thuận dân sự và vẫn tiếp tục có hiệu lực, ngay cả khi hợp đồng lao động của người lao động và công ty cũ đã chấm dứt.

Như vậy, trong trường hợp nêu trên, người lao động có thể sẽ không được làm việc cho công ty đối thủ do ràng buộc về điều khoản bảo mật với công ty cũ.

Trường hợp không có cam kết bảo vệ bí mật kinh doanh

Nếu người lao động và công ty cũ không có cam kết về việc bảo vệ bí mật kinh doanh, công nghệ như quy định nêu trên, thì người lao động vẫn có thể làm việc cho công ty đối thủ, sau khi chấm dứt hợp đồng với công ty cũ.

Theo quy định, khi người lao động và công ty cũ chấm dứt hợp đồng thì đương nhiên mọi quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng chấm dứt. Do đó, công ty cũ sẽ không thể ngăn cản người lao động chuyển sang làm cho các công ty đối thủ.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục