Cách tra cứu giá thuốc như thế nào? Quy định chung về giá thuốc

Công khai giá thuốc giúp cho người dân được mua thuốc đúng giá, đúng nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng giá thuốc bị kê giá cao hơn. Cùng tìm hiểu về cách tra cứu giá thuốc và các quy định chung của giá thuốc qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần tra cứu giá thuốc? 

Thuốc là loại hàng hóa rất đặc biệt, nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người. Thuốc trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống, cải thiện chất lượng cuộc sống, chống lại bệnh tật, tăng cường sức khỏe.

Người mua không trả giá giá thuốc và không có thói quen hỏi giá thuốc trước khi mua, chỉ chi trả theo hóa đơn của nơi mua. Chính vì thế, đã có nhiều trường hợp người dân phải mua thuốc với giá cao hơn giá thuốc thực.

Nhiều người còn bị ảnh hưởng tâm lý và không dùng thuốc vì sợ tốn kém dù đang gặp phải vấn đề về sức khỏe. Vậy nên, tra cứu giá thuốc giúp tổ chức hay cá nhân được đảm bảo quyền lợi của mình.

tra cứu giá thuốc
Cách tra cứu giá thuốc đơn giản (Ảnh minh họa)

2. Cách tra cứu giá thuốc đơn giản 

Giá thuốc hiện nay được công khai giá minh bạch và rõ ràng. Bạn có thể tra cứu giá thuốc online dễ dàng thông qua các trang web lớn và uy tín của bộ y tế hoặc các doanh nghiệp bán lẻ.

Bạn cần những thông tin sau: tên thuốc, đơn vị sản xuất, số GPLH/GPNK, nước sản xuất… để tra cứu giá thuốc.

2.1 Tra cứu trên Cục quản lý Dược

Cổng Công khai Y tế là trang web chính thống của Bộ Y tế. Doanh nghiệp và người dân hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng các thông tin ở trên đây. Trang web giúp tra cứu các thông tin về:

 • Giá thuốc

 • Giá trang thiết bị y tế, vật tư y tế

 • Giá sinh phẩm chẩn đoán

 • Giá khám chữa bệnh

 • Giá niêm yết, giá đấu thầu

 • Thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo.

Để tra cứu giá thuốc, bước đầu tiên là bạn truy cập vào trang https://dichvucong.dav.gov.vn/, Hệ thống dịch vụ công Cục Quản lý dược của Bộ Y Tế. Tiếp đó là những bước sau:

 • Ở phần kê khai, kê khai lại giá thuốc chọn mục tra cứu giá thuốc 

 • Tại ô tìm kiếm, nhập từ khóa theo số GPLH/GPNK hoặc tên thuốc, đơn kê khai, cơ sở sản xuất, nước sản xuất. Sau đó, nhấn tìm kiếm hoặc nhấn Enter.

 • Ngoài giá thuốc thì trang còn hiển thị thêm rất nhiều thông tin quan trọng của loại thuốc đó như: Ngày kê khai, tên hoạt chất, dạng bào chế, quy cách đóng gói,..

2.2 Một số ứng dụng tra cứu giá thuốc khác  

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh dược phẩm, đây là một thị trường sôi động. Các cơ sở bán lẻ ngày càng chỉn chu từ cách trưng bày sản phẩm, nhân viên có chuyên môn và giá cả các sản phẩm được niêm yết rõ ràng.

Các nhà thuốc có đầy đủ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe: thuốc kê đơn và không kê đơn, các loại thực phẩm chức năng, các thiết bị vật dụng y tế, …

Bạn có thể tra cứu giá thuốc tại trang web của các nhà bán hàng uy tín như:

 • Nhà thuốc Long Châu với trang web https://nhathuoclongchau.com.vn/. Là thành viên của Tập đoàn FPT, chuỗi nhà thuốc Long Châu hiện là một trong những nhà thuốc uy tín, không chỉ tại các thành phố lớn mà còn mở rộng khắp cả nước.

 • Nhà thuốc An Khang với trang https://www.nhathuocankhang.com/. Đây là thành viên Tập đoàn Thế Giới Di Động. Ra đời sau, chuỗi nhà thuốc này đã nhanh chóng tạo được uy tín thương hiệu, được người tiêu dùng tin chọn.

 • Nhà thuốc Pharmacity với trang https://www.pharmacity.vn/. Pharmacity là một trong những đơn vị bán lẻ thuốc có thâm niên lâu đời, phát triển theo hướng nhà thuốc tiện lợi, được nhiều sự đón nhận từ người tiêu dùng.

 • Nhà thuốc Eco Pharma với trang https://ecopharma.com.vn/. Eco Pharma  là hệ thống nhà thuốc có đa dạng sản phẩm chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp.

 • Và nhiều nhà thuốc bán lẻ uy tín khác.

Cũng tương tự như cách tra cứu giá thuốc trên Cục quản lý Dược, bạn tra cứu trên các trang web của các nhà bán hàng bằng cách nhập tên thuốc vào mục tìm kiếm và nhấn enter.

Có thể tra cứu giá thuốc trên trang web của nhà thuốc bán lẻ
Có thể tra cứu giá thuốc trên trang web của nhà thuốc bán lẻ (Ảnh minh hoạ)

Nhiều đơn vị kinh doanh thuốc ra đời cùng với sự công khai giá bán trên trang web bán hàng giúp cho người dân được hưởng lợi nhiều hơn:

 • Tiện lợi: các tiệm thuốc được mở ở nhiều nơi trên khắp cả nước, giúp cho việc mua thuốc dễ dàng và nhanh chóng. Giờ đây, còn có dịch vụ giao hàng tận nơi, bạn có thể mua thuốc mà không cần phải tới trực tiếp cửa hàng.

 • Mua được giá tốt nhất: khi tra cứu giá thuốc giữa các nhà thuốc bạn có thể lựa chọn được nơi bán uy tín với bán giá rẻ nhất.

 • Hưởng các ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi và tích điểm.

 • Được tư vấn các loại thuốc phù hợp từ những dược sĩ có chuyên môn và hướng dẫn sử dụng tận tâm, được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng từ các nhà thuốc. Các nhà thuốc rất chú trọng tới các dịch vụ này, đây là cách để tăng độ uy tín cho thương hiệu bán lẻ thuốc.

Ngoài tra cứu giá thuốc online từ các trang web, bạn có thể gọi lên tổng đài của các nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc để tìm hiểu thêm về thông tin giá thuốc cũng như những thông tin khác của loại thuốc đó. Đây cũng là cách tra cứu giá thuốc tiện lợi và nhanh chóng cho những người không rành về máy tính.

3. Quy định về quản lý giá thuốc 

Hiện nay, Nhà nước đã đưa ra các quy định nhằm quản lý giá thuốc.

Điều 106 Luật Dược 2016 quy định về nguyên tắc quản lý giá thuốc của Nhà nước:

 • Quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc  được tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá theo quy định của pháp luật, dưới sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước.

 • Bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp kinh doanh thuốc

 • Bảo đảm công khai, minh bạch giá thuốc khi lưu hành thuốc trên thị trường.

 • Thực hiện các biện pháp bình ổn giá. Sở Y tế và Cục Quản lý Dược Việt Nam xem xét tính hợp lý của giá thuốc, không phê duyệt giá thuốc do cơ sở tự kê khai và kê khai lại.

Nghị định 54/2017/NĐ-CP, Chương VIII quy định về các biện pháp quản lý giá thuốc:

 • Các cơ sở bán thuốc phải thực hiện đầy đủ về kê khai giá trước khi lưu hành trên thị trường; kê khai lại khi thay đổi giá thuốc; niêm yết giá thuốc. Các đơn vị bán thuốc chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định về giá kê khai, kê khai lại, niêm yết và giá bán thuốc.

 • Các đơn vị kinh doanh thuốc với mức giá bán buôn, bán lẻ thuốc không được cao hơn mức giá kê khai, kê khai lại.

 • Các đơn vị kinh doanh thuốc phải công khai giá thuốc niêm yết.

Trên đây là những cách bạn có thể tra cứu giá thuốc. Thao tác tìm kiếm dễ dàng giúp bạn tra cứu giá thuốc nhanh chóng và lựa chọn nhà bán thuốc phù hợp để mua được thuốc đúng giá và chính hãng.
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[Cập nhật] Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất 2024

[Cập nhật] Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất 2024

[Cập nhật] Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất 2024

Thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển và việc nắm rõ giờ giao dịch chứng khoán là một trong những điều quan trọng nhất giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về giao dịch chứng khoán mới nhất Việt Nam 2024 và một số thời gian giao dịch chứng khoán quốc tế.

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Bằng lái xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai sử dụng loại phương tiện này khi tham giao thông đường bộ tại Việt Nam. Vậy thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? Có những lưu ý nào giúp bạn ôn tập hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải quyết những thắc mắc trên của bạn.