Trẻ em có được tự ý đi mua thuốc theo đơn không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi hiện tại là nhân viên bán thuốc ở Nhà thuốc X. Ngày 07/04/2022, có một em nhỏ 12 tuổi đến mua thuốc ngủ theo đơn của bác sĩ. Vậy trong trường hợp trên, tôi có được phép bán thuốc ngủ cho trẻ em không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Bộ Y tế, thuốc sẽ gồm 2 danh mục là thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Trong đó thuốc ngủ hay thuốc an thần là nhóm thuốc kê toa, thuộc loại thuốc phải được kiểm soát đặc biệt theo quy định tại Thông tư 20/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Do đó, việc bán thuốc an thần phải bán theo toa, người mua phải ở tuổi trưởng thành và có đủ năng lực hành vi dân sự thì mới được cầm theo toa để mua thuốc.

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Đối với người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Tre-em-co-duoc-tu-y-di-mua-thuoc-theo-don-khong

Theo thông tin Quý độc giả cung cấp, em nhỏ đến mua thuốc mới 12 tuổi là người chưa thành niên, chưa có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật dân sự nên em nhỏ đó không đủ điều kiện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự khi không có người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Bên cạnh đó, tại khoản 9 Điều 6 Luật Trẻ em 2016 cấm thực hiện hành vi “Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em”. Thuốc an thần vốn là loại thuốc đặc biệt, có thể gây hại, thậm chí là nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em nên việc bán loại thuốc này cho trẻ em cũng là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Như vậy, trong trường hợp này, dù có đơn thuốc của bác sĩ thì em nhỏ đó vẫn không thể mua thuốc do chưa đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch, đặc biệt là giao dịch mua thuốc ngủ - loại thuốc được kiểm soát đặc biệt theo quy định của Bộ Y tế.

Xem thêmHiệu thuốc chỉ được bán thuốc theo đơn hoặc theo chỉ định ...

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi trẻ em có được tự ý đi mua thuốc theo đơn không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi