Danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc

Các cụm từ “điều trị tận gốc”, “yên tâm”, “chuyên trị”, “đảm bảo 100%”... đều là những những thông tin không được sử dụng trong quảng cáo thuốc. Cùng tìm hiểu thêm danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc ngay tại đây. 
Danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc
Danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc (Ảnh minh họa)

Danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc

Ngoài việc không được vi phạm các hành vi cấm trong quảng cáo tại Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 số 16/2012/QH13, các tổ chức, cá nhân còn phải tuân thủ yêu cầu tại Điều 126 Nghị định 54/2017/NĐ-CP, quy định về các thông tin, hình ảnh không được dùng trong quảng cáo thuốc. Cụ thể: 

(1) Các nội dung gây hiểu nhầm về thành phần, tác dụng, chỉ định, xuất xứ của thuốc: Theo đó, quảng cáo thường tạo ra cách hiểu: Thuốc này là số một; thuốc này là tốt hơn tất cả; sử dụng thuốc này là biện pháp tốt nhất; sử dụng thuốc này không cần ý kiến của thầy thuốc; thuốc này hoàn toàn vô hại; thuốc không có chống chỉ định;... bị cấm sử dụng.

(2) Dùng các từ: “điều trị tận gốc”, “tiệt trừ”, “chuyên trị”, “hàng đầu”, “đầu bảng”, “đầu tay”, “lựa chọn”, “chất lượng cao”, “đảm bảo 100%”, “an toàn”, “dứt”, “cắt đứt”, “chặn đứng”, “giảm ngay”, “giảm liền”, “giảm tức thì”, “khỏi ngay”, “khỏi hẳn”, “yên tâm”, “không lo”, “khỏi lo”, “khuyên dùng”, “hotline”, “điện thoại tư vấn” và các từ, cụm từ có ý nghĩa tương tự cũng không được phép.

Cùng với những quy định trên, Điều 126 Nghị định 54/2017/NĐ-CP còn liệt kê các điều kiện khác khi quảng cáo thuốc, đó là việc cấm sử dụng: Danh nghĩa, địa vị, uy tín, thư tín, thư cảm ơn của tổ chức, cá nhân; Hình ảnh động vật, thực vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; Các câu, từ mang tính mách bảo, truyền miệng để khuyên dùng thuốc…

Bên cạnh đó, lời dặn "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" là nội dung bắt buộc phải có trong quảng cáo thuốc.

Danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc.
Vi phạm quảng cáo thuốc (Ảnh minh họa)

Vi phạm quảng cáo thuốc: phạt đến 40 triệu đồng

Ngoài việc phải cải chính thông tin, tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo, khoản đ Điều 50 Nghị định 38/2021/NĐ-CP còn quy định về trường hợp bị phạt tiền từ 05 - 40 triệu đồng. Cụ thể:

- Phạt từ 05 - 10 triệu đồng: Không thực hiện đúng quy định về tên thuốc/tên hoạt chất và các thông tin khác về thuốc như tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (trừ dược liệu, thuốc cổ truyền).

- Phạt từ 10 - 20 triệu: Thiếu các nội dung sau trong quảng cáo thuốc:

 • Tên thuốc/tên hoạt chất trừ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền;

 • Các chỉ định của thuốc. Trừ các chỉ định để điều trị các bệnh: bệnh lao, bệnh phong, bệnh lây qua đường tình dục hoặc chỉ định mang tính kích dục, bệnh ung thư, bệnh khối u, bệnh đái tháo đường hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa tương tự.

 • Chống chỉ định hoặc các khuyến cáo cho người có thai, người cho con bú, người già, trẻ em hoặc mắc bệnh mãn tính;

 • Tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

 • Khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

- Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng: quảng cáo thuốc có nội dung không phù hợp với giấy đăng ký lưu hành hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc đã được phê duyệt trong Dược thư quốc gia hoặc trong các tài liệu được cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất công nhận.

- Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng:

 • Quảng cáo sản phẩm không phải là thuốc có nội dung về phòng/chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể.

 • Sản phẩm chưa được Bộ Y tế công nhận.

 • Lợi dụng danh nghĩa của các cá nhân/tổ chức/biểu tượng/hình ảnh/địa vị của người bệnh để quảng cáo thuốc.

 • Sử dụng kết quả nghiên cứu lâm sàng/tiền lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm chưa được Bộ Y tế công nhận để quảng cáo thuốc.

 • Kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thuốc.

 • Quảng cáo thuốc không đúng với nội dung đã đăng ký quảng cáo được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

 • Quảng cáo thuốc chưa được cấp đăng ký lưu hành/đăng ký lưu hành hết hiệu lực.

Trên đây là các quy định mới nhất về danh sách những từ bị cấm khi quảng cáo thuốc. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các nước miễn Visa cho Việt Nam? Điều kiện được miễn Visa

Các nước miễn Visa cho Việt Nam? Điều kiện được miễn Visa

Các nước miễn Visa cho Việt Nam? Điều kiện được miễn Visa

Bạn muốn du lịch vòng quanh thế giới, nhưng còn lo lắng về việc làm visa có khó khăn? Việc nắm được các chính sách, quy định về việc cấp thị thực của các nước miễn Visa cho Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được vấn đề tài chính, công sức khi đi du lịch đến các quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau.