Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?

Thông tư 05/2026/TT-BDTTG quy định đối tượng, hồ sơ và thủ tục xét tặng các danh hiệu thi đua trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo. Vậy tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, mức thưởng là bao nhiêu?

1. Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG, danh hiệu được xét tặng hằng năm cho các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo và các đơn vị trực thuộc những cơ quan, đơn vị này thuộc đối tượng xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Cụ thể quy định như sau:

“Điều 6. Tiêu chuẩn, đối tượng xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”

…

2. Đối tượng xét tặng danh hiệu ‘Tập thể lao động xuất sắc’ bao gồm: Các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo; đơn vị trực thuộc cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ được quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 3 Thông tư này.”

Theo đó, các nhóm cơ quan, đơn vị được xác định tại Điều 3 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG như sau:

  • Các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo bao gồm: các cơ quan, đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo được quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo và quyết định của cấp có thẩm quyền.
  • Đơn vị trực thuộc cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo bao gồm: các phòng, ban, trung tâm và các tổ chức không có tư cách pháp nhân thuộc cơ cấu tổ chức của cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ được quy định tại khoản 1 Điều này.
Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?
Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo? (Ảnh minh hoạ)

2. Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được thưởng bao nhiêu?

Điểm a khoản 2 Điều 53 Nghị định 368/2026/NĐ-CP quy định:

“Danh hiệu ‘Tập thể lao động xuất sắc’, ‘Đơn vị quyết thắng’ được tặng Bằng chứng nhận, khung và được thưởng 1,5 lần mức lương cơ sở.”

Việc xác định số tiền thưởng thực hiện theo khoản 1 và khoản 2 Điều 52 Nghị định 368/2026/NĐ-CP:

  • Tiền thưởng cho cá nhân, tập thể, hộ gia đình được khen thưởng được tính trên cơ sở mức lương cơ sở do Chính phủ quy định đang có hiệu lực vào thời điểm ban hành quyết định công nhận danh hiệu thi đua, quyết định hình thức khen thưởng.
  • Tiền thưởng sau khi nhân với hệ số mức lương cơ sở được làm tròn số lên hàng chục nghìn đồng tiền Việt Nam.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 161/2026/NĐ-CP, mức lương cơ sở hiện nay là 2.530.000 đồng/tháng.

Theo đó, tiền thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” được xác định bằng 1,5 × 2.530.000 đồng = 3.795.000 đồng, làm tròn lên hàng chục nghìn đồng là 3.800.000 đồng.

3. Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc gồm những gì?

Theo khoản 4 Điều 12 và khoản 1 Điều 11 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc gồm 01 bộ bản chính và văn bản điện tử, bao gồm:

  • Tờ trình đề nghị khen thưởng của cơ quan, đơn vị có cá nhân, tập thể, hộ gia đình được đề nghị khen thưởng;
  • Báo cáo thành tích của cá nhân, tập thể, hộ gia đình được đề nghị khen thưởng theo mẫu quy định;
  • Biên bản bình xét thi đua, biên bản họp xét khen thưởng của cơ quan, đơn vị hoặc Hội đồng Thi đua, khen thưởng có thẩm quyền;
  • Văn bản, tài liệu chứng minh thành tích, kết quả, đóng góp và việc đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng theo quy định của pháp luật; đối với từng hình thức khen thưởng, đối tượng và trường hợp cụ thể, thực hiện theo quy định về thành phần hồ sơ tương ứng.
  • Hồ sơ đề nghị khen thưởng có liên quan đến yếu tố nước ngoài, thực hiện theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng và pháp luật có liên quan.

Về trách nhiệm đối với hồ sơ, khoản 4 Điều 11 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG quy định tập thể chịu trách nhiệm về tính chính xác của báo cáo thành tích và các tài liệu trong hồ sơ do tập thể đề nghị khen thưởng. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ trước khi trình Bộ trưởng xem xét, quyết định.

4. Việc bình xét và quyết định tặng danh hiệu được thực hiện như thế nào?

Khoản 2 Điều 12 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG quy định danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” do Hội đồng Thi đua, khen thưởng cấp cơ sở bình xét, đề nghị.

Thường trực Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ có trách nhiệm tiếp nhận, tổng hợp, thẩm định hồ sơ, báo cáo Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ xem xét, trình Bộ trưởng quyết định theo thẩm quyền.

Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” thuộc trường hợp thực hiện bỏ phiếu để bình xét khen thưởng theo khoản 4 Điều 20 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG. 

Theo đó, nếu tập thể đạt tỷ lệ phiếu nhưng vượt quá tỷ lệ khen thưởng thì lấy kết quả từ cao xuống thấp; trường hợp cuối cùng nếu có số phiếu bằng nhau thì lấy theo kết quả biểu quyết hoặc bỏ phiếu của Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng.

Trên đây là thông tin về “Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?” theo Thông tư 05/2026/TT-BDTTG và mức thưởng tại Nghị định 368/2026/NĐ-CP. Bạn đọc có thể tra cứu toàn văn, Tình trạng hiệu lực và Lược đồ các văn bản liên quan trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

Hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

Hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

Hệ thống thông tin trên không gian mạng có thể bị ngăn chặn truy cập từ lãnh thổ Việt Nam nếu thuộc các trường hợp vi phạm quy định về an ninh mạng. Vậy hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

 

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu?

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu?

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu?

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên không gian mạng có trách nhiệm gỡ bỏ nội dung khi nhận được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Vậy người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu? 

 

Những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

Những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

Những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

Thông tin sai sự thật, giả mạo hoặc có nội dung xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có thể bị yêu cầu xóa bỏ trên không gian mạng. Vậy những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

 

Nhà cung cấp dịch vụ, chủ quản hệ thống thông tin phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

Nhà cung cấp dịch vụ, chủ quản hệ thống thông tin phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

Nhà cung cấp dịch vụ, chủ quản hệ thống thông tin phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

Nghị định 327/2026/NĐ-CP quy định trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ và chủ quản hệ thống thông tin trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm trên không gian mạng. Vậy các chủ thể này phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

 

Người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

Người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

Người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

Việc quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng không chỉ là kiểm duyệt bài đăng mà còn phải ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật. Vậy người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

 

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Khi không đồng ý với quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, người có quyền khiếu nại cần lưu ý các quy định pháp luật về thời hạn thực hiện. Vậy thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

Ngày 20/10/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 392/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an ninh, trật tự. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý áp dụng từ ngày 15/11/2026.